TIẾP XÚC CỬ TRI


 
1. Tình trạng kinh doanh buôn bán hàng đa cấp vẫn tiếp tục diễn ra, gây hậu quả và thiệt hại cho nhân dân, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tình trạng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc, đang là vấn đề gây bức xúc, nguy hại cho sức khỏe người dân, gây tác hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp. Việc sản xuất và kinh doanh rượu tràn lan trên thị trường, rất khó trong việc kiểm soát gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực này, đề nghị Bộ Công Thương có những giải pháp hữu hiệu gì để ngăn chặn tình trạng kinh doanh và sản xuất các loại sản phẩm, hàng hóa trên.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng - Xem trả lời
2. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành pháp lệnh về quản lý thị trường số 11/UBTVQH13, ngày 08 tháng 9 năm 2016, trong đó quy định: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước đối với lực lượng Quản lý thị trường; chủ trì phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc xây dựng, tổ chức và hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ đã tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp Bộ đã triển khai, hương dẫn thi hành để thực hiện Pháp lệnh này như thế nào.

Cử tri tỉnh Lâm Đồng - Xem trả lời
3. Với khoản lỗ lớn (Nhà máy sơ sợi Đình Vũ lỗ khoảng 2.343 tỷ; Nhà máy đạm Ninh Bình lỗ khoảng 2.700 tỷ) và khoảng nợ lớn phải trả; ai sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản lỗ và khoản vay này? Trừ dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam (Long An), cả 4 dự án khác vẫn đang chỉ đạo xử lý để tiếp tục đầu tư, hoạt động. Xin hỏi về tính khả thi, khả năng khắc phục khó khăn, hiệu quả hoạt động của dự án nếu tiếp tục đầu tư, hoạt động? Nếu tiếp tục vay nợ lớn, thu lỗ thì trách nhiệm thuộc về ai?

Cử tri Cà Mau - Xem trả lời
4. Trên cơ sở báo cáo số 431/BC-CP ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về tình hình thực hiện 05 dự án lớn do các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đầu tư, cho thấy các dự án được triển khai đầu tư không hiệu quả, gây nợ đọng, thua lỗ lớn, làm dư luận cử tri búc xúc. Tôi chất vấn Bộ trưởng Công Thương một số vấn đề sau: Cho biết trách nhiệm của Bộ chủ quản; của chủ đầu tư trong việc xây dựng, phê duyệt đầu tư dự án; đã xử lý trách nhiệm cá nhân nào chưa?

Cử tri Cà Mau - Xem trả lời
5. Ngành cà phê, hồ tiêu hiện là cây công nghiệp có hiệu quả cao là 2 trong 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên tỷ đô, có lợi thế cạnh tranh trong tốp đầu trên thị trường thế giới chính vì vậy diện tích phát triển phá vỡ quy hoạch, không kiểm soát được cũng là nguyên nhân làm mất rừng và gây ra nhiều hệ lụy khác. Tuy vậy sản lượng và giá trị xuất khẩu vẫn sụt giảm – thực tế có khả năng giảm mạnh trong các năm sau. Cử tri và nhân dân lo lắng 4 vấn đề xảy ra thường xuyên hàng năm gây thiệt hại nặng nề cho nông dân nhấ là vùng Tây Nguyên, nhiều năm chưa giải quyết được: 1. Việc thiếu nước trầm trọng trong vài năm trở lại đây đã, đang và sẽ còn gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. Bên cạnh đó phần lớn sản phẩm xuất khẩu dưới dạng thô, công nghệ thấp nên giá bán luôn thấp hơn một số nước. 2. Nhiều hộ dân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tái canh cây cà phê vẫn chưa thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này (dự nợ tái canh rất thấp, đạt 3%, diện tích tái canh đạt 7,8%) cho thấy chủ trương này chậm đi vào cuộc sống và không đạt mục tiêu. 3. Dịch bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất đang gia tăng lây lan ra diện rộng, được coi là bệnh nan y chưa chữa được. 4. Vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, giống trôi nổi đã và đang gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp nhất là cây công nghiệp dài ngày, song chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp hữu hiệu nhất để người dân yên tâm sản xuất. Trân trọng cám ơn Bộ trưởng.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - Xem trả lời
6. Hiện nay tình trạng kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đang bị làm giả, không đúng như chất lượng công bố là vấn đề đang được bà con nông dân và cử tri cả nước rất quan tâm, thường xuyên chất vấn, trong đó có một số địa bàn như Đắk Lắk các tỉnh Tây Nguyên khác cũng như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bà con cử tri rất bức xúc về vấn đề này. Bên cạnh nguyên nhân suy thoái về đạo đức kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong việc tạo ra những sản phẩm giả, kém chất lượng nhằm thu lợi bất chính, có ý kiến còn cho rằng liên quan đến bất cập trong cơ chế chính sách quản lý nhà nước còn phức tạp chưa hiệu quả. Có một vấn đề đang đặt ra hiện nay trong nội dung của Nghị định số 45 ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công có quy định chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với công nghiệp hóa chất phục vụ nông nghiệp, nông thôn quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 45 liên quan đến các danh mục, ngành nghề được ưu đãi hỗ trợ. Xin Bộ trưởng cho biết quy định này tại Nghị định 45 có phải là một trong những nguyên nhân góp phần tạo ra thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ sản xuất phân bón và các loại hóa chất phục vụ nông nghiệp, nông thôn, làm giả, kém chất lượng ở nước ta trong thời gian vừa qua hay không. Đề nghị đồng chí Bộ trưởng cho biết đến nay đã có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất hóa chất phục vụ nông nghiệp, nông thôn đã được hưởng ưu đãi về chính sách khuyến công, nhưng bị phát hiện qua phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc sản xuất phân bón giả và các loại hóa chất khác kém chất lượng. Nếu đúng có thực tế này xảy ra thì Chính phủ và Bộ Công thương sẽ có những điều chỉnh gì trong chính sách khuyến công hiện nay để hướng tới sản xuất sạch hơn. Xin trân trọng cảm ơn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk - Xem trả lời
7. Xin hỏi Bộ trưởng, khi hình thành một dự án như thế (dự án bị chậm tiến độ, kém hiệu quả), những người đệ trình lên dự án này thuyết minh như thế nào, sau này dự án không thành công có trách nhiệm gì không, những người tham gia vào quá trình thẩm định dự án đó có ý kiến như thế nào về việc ra đời dự án, bây giờ dự án không hoàn thành có trách nhiệm gì không? Những người quá trình tổ chức thực hiện dự án bây giờ dự án không hoàn thành thì trách nhiệm như thế nào? Tất nhiên trách nhiệm ở đây không phải trách nhiệm của những người hiện tại như Bộ trưởng hiện nay mà từ những nhiệm kỳ tiền nhiệm trước đây. Vì vậy, nếu như chỗ này chúng ta vẫn không chỉ ra được trách nhiệm, tôi nghĩ trong tương lai lại vẫn còn tình trạng như đại biểu Dương Trung Quốc nói những người tham gia vào quá trình đệ trình thì nhảy múa ăn mừng khi dự án được phê duyệt và khi dự án không hoàn thành, khi dự án thua lỗ lại tiếp tục đàn kền kền béo thêm. Xin Bộ trưởng chỉ trả lời khẳng định có quy định trách nhiệm được cho các bộ phận tham gia hay không?

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội - Xem trả lời
8. Ngoài 5 dự án thua lỗ lên đến nhiều nghìn tỷ đồng mà Bộ Công Thương vừa báo cáo Quốc hội thì hiện nay trên thực tế còn bao nhiêu dự án có mức đầu tư lớn mà có nguy cơ thất bại như 5 dự án trên. Liệu đến kỳ họp Quốc hội sau, Quốc hội và cử tri cả nước lại phải có thêm một bản danh sách khác mà đọc đến làm tất cả chúng ta đau đớn và xót xa.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang - Xem trả lời
9. "Theo phản ảnh bà con cử tri, hiện nay chi phí lắp đặt công tơ mới khá cao do ngành điện lắp điện kế tại vị trí trụ điện (trước đây lắp điện kế trong nhà) nên có nhiều hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, mặc dù đã có lưới điện hạ thế đi ngang nhà nhưng không có tiền để lắp đặt mà phải sử dụng điện chia hơi thiếu an toàn. Tình hình sử dụng điện không bảo đảm an toàn tại các khu vực vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp, sử dụng điện sinh hoạt chia hơi) còn nhiều diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn về điện tất cao (tính từ đầu năm đến ngày 15 tháng 10 năm 2016 trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xảy ra 24 vụ tai nạn về điện làm chết 21 người, bị thương 3 người)”.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau - 2017 Xem trả lời
10. Các nhà máy đều chậm tiến độ về thời gian chạy thử và đi vào hoạt động, vậy chủ đầu tư có chế tài xử phạt hành chính không theo các quy định của luật đấu thầu và các luật khác.

Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế - 2017 Xem trả lời
11. Đề nghị làm rõ quy trình thẩm tra dự án và đặc biệt là cơ quan tư vấn thẩm định về thiết bị, dây chuyền công nghệ, trang bị máy móc có đảm bảo đúng luật pháp và các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ không? Và nêu rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm nội dung trên?

Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế - 2017 Xem trả lời
12. Đề nghị Bộ trưởng cho biết và làm rõ một số nội dung: Về dây chuyền công nghệ và các thiết bị của 5 nhà máy có lạc hậu (hoặc thiết bị máy móc đã qua sử dụng) không? Trên cương vị Bộ trưởng, đề nghị đồng chí cho biết đã tham mưu cho Chính phủ những giải pháp nào để giải quyết hậu quả của 5 nhà máy nêu trên?

Cử tri tỉnh Kiên Giang - 2017 Xem trả lời
13. Vai trò của Bộ Công Thương trong việc quản lý nhà nước và thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam?

Cử tri tỉnh Bình Định - 2017 Xem trả lời
14. Quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước thực tế hệ thống bán lẻ hàng hóa của Việt Nam đã và đang có nguy cơ bị nước ngoài thao túng chiếm lĩnh thị trường? Vai trò quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như thế nào?

Cử tri tỉnh Nghệ An - 2017 Xem trả lời
15. Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ở vùng biên giới và đất liền diễn ra hết sức tinh vi, phức tạp và nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và nguồn thu ngân sách nhà nước. Ngoài trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, trân trọng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: 1. Có hay không sự buông lỏng quản lý trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại? 2. Xử lý đối tượng tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại chưa nghiêm, thiếu chế tài xử lý? 3. Việc cho phép mở cửa các cửa khẩu biên giới thực hiện chính sách biên mậu đối với một số sản phẩm hàng hóa xuất khẩu trong từng thời kỳ, giai đoạn có bị sơ hở, lợi dụng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước?

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định - 2017 Xem trả lời
16. Ngày 08 tháng 11 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2081/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020. Trân trọng kính đề nghị Bộ Công Thương cho biết: Việc thực hiện quyết định trên của Thủ tướng đã được triển khai chưa, tiến độ giải quyết đạt kết quả như thế nào?

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk - 2017 Xem trả lời
17. Qua tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV, cũng như báo cáo của Công ty điện lực Đắk lắk cho thấy: hiện nay trên địa bàn Tây Nguyên còn 1.300 thôn, buôn chưa có điện quốc gia. Trong đó, tỉnh Đắk Lắk có 627 thôn, buôn chưa phủ kín điện. Đặc biệt có 250 thôn, buôn chưa có điện. Trân trọng kính đề nghị Bộ Công Thương cho biết kế hoạch triển khai như thế nào?

Cử tri tỉnh Đắk Lắk - 2017 Xem trả lời
18. Kiến nghị đồng chí Bộ trưởng thông tin việc chỉ đạo rà soát lại quy hoạch và kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, hoạt động của các Trung tâm nhiệt điện than trong cả nước

Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh - 2017 Xem trả lời
19. Thưa Bộ trưởng, dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ và bức xúc trước nhiều công ty kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo mà không bị xử lý. Bán hàng đa cấp, người dân chưa được biết và hưởng lợi từ hình thức kinh doanh này là bao nhưng những hệ lụy từ kinh doanh đa cấp lừa đảo đã đẩy hàng vạn người dân nghèo thêm nghèo khó, túng quẫn, hạnh phúc gia đình tan vỡ; kẻ lừa đảo thì ôm tiền tỷ của dân vẫn đang ung dung hưởng lợi mà không bị trừng phạt. Điển hình như Công ty liên kết Việt lừa 60.000 người tại 27 tỉnh, thành phố chiếm đoạt 1.900 tỷ đồng; Công ty thiên ngọc minh uy, liên kết tri thức, amway… Xin Bộ trưởng cho biết như vậy, Bộ có buông lỏng quản lý nhà nước trong việc quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp không, quan điểm của Bộ trưởng về việc này như thế nào? Bộ có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo tràn lan như hiện nay

Đại biểu - Xem trả lời
20. Cử tri đề nghị Bộ trưởng cho biết trong thời gian qua, hệ thống bán lẻ nước ta chưa được quan tâm đúng mức, hiện nay có nguy cơ bị thao túng và chiếm lĩnh thị trường, trách nhiệm quản lý của Bộ trong vấn đề này và giải pháp sắp tới như thế nào để thúc đẩy hệ thống bán lẻ của chúng ta phát triển. Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Cử tri tỉnh Nghệ An - Xem trả lời