Truy cập nội dung luôn

Lực lượng Quản lý thị trường thực hiện nhiều biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19

29/01/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã tổ chức cuộc họp khẩn với Tổng cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, ông Hoàng Ánh Dương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin các trường hợp lây nhiễm dịch Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, các Cục QLTT Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội đã nhanh chóng phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát địa bàn, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng nhằm đẩy giá lên cao và thu lời bất chính.

Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An chia sẻ những khó khăn mà Tổng cục QLTT đang phải thực hiện khi thời điểm cận Tết , tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái lợi dụng thời cơ và gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng yêu cầu toàn lực lượng QLTT thực hiện cao điểm phòng, chống dịch nhưng không được lơ là các kế hoạch cao điểm khác, bởi đây cũng là cao điểm của nạn buôn lậu hoành hành.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu lực lượng QLTT thực hiện báo cáo nhanh về tình hình kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lực lượng QLTT về các mặt hàng thiết yếu, trang thiết bị phòng chống dịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố chậm nhất là 17h hàng ngày.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ngoài ra, lực lượng tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) về việc đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, khi lực lượng QLTT kiểm tra, kiểm soát, phát hiện tình hình mất cân đối cung - cầu thì cần báo ngay, phối hợp với các Sở Công Thương, Vụ Thị trường trong nước để có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm giải quyết nguồn cung. Đồng thời tăng cường giám sát địa bàn, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng nhằm đẩy giá lên cao và thu lời bất chính. Nếu có vi phạm, phải kịp thời xử lý nghiêm theo quy định, đặc biệt tại các địa phương đang có dịch.

Mặt khác, lực lượng QLTT tiếp tục chủ động và phối hợp chặt chẽ lực lượng khác tại địa phương như cơ quan kiểm tra liên ngành, công an... về việc phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng lưu ý lực lượng QLTT trong thực thi công vụ, cán bộ, kiểm soát viên cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân, chủ động trang bị khẩu trang, găng tay… chống nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn công cộng. Chủ động áp dụng các biện pháp theo hướng dẫn 5K của ngành y tế, nhằm ngăn chặn sự lây dịch bệnh.

Thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch

Ngay khi kết thúc cuộc họp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT đã có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Theo đó, yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách như: Chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,... thì báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, Cục QLTT các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, lễ tết, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn; tiếp tục duy trì Tổ thường trực phòng chống dịch do 01 lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng là đầu mối liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo công tác phòng chống dịch.

Các đơn vị QLTT trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch để phục vụ cho công chức, người lao động bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Về xử lý tang vật tịch thu là khẩu trang y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19: thực hiện theo công văn số 3913/BTC-QLCS ngày 03/4/2020 của Bộ Tài chính và công văn số 162/TCQLTT-THKHTC ngày 03/02/2020 của Tổng cục QLTT về việc hướng dẫn xử lý hàng hóa trong thời gian phòng chống dịch nCov.

Đối với kinh phí phòng chống dịch Covid-19: Thực hiện theo văn bản số 232/TCQLTT-THKHTC ngày 11/02/2020 của Tổng cục QLTT (kinh phí của năm 2021).

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện báo cáo nhanh về Tổng cục QLTT trước 16 giờ hàng ngày qua dms và địa chỉ email nv.tchc@dms.gov.vn để tổng hợp. Các trường hợp phát sinh vấn đề cấp thiết phải báo cáo ngay về Tổng cục QLTT để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Nguyễn Hường


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ