Truy cập nội dung luôn

Nguồn nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN

18/09/2020

Phát biểu tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi, được tổ chức mới đây theo hình thức trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, phát triển nguồn nhân lực là một trong ba ưu tiên hàng đầu của Cộng đồng ASEAN được ghi trong Hiến chương ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thế giới đã và đang trải qua những biến đổi to lớn, trong đó có chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, các vấn đề an ninh phi truyền thống và trực tiếp hiện hữu nhất vào thời điểm này là dịch bệnh.

Nhiều ngành sản xuất, nhiều phương thức sản xuất sẽ được thay thế. Nhân công sẽ bị đào thải. Và những ngành nghề mới, phương thức mới, việc làm mới sẽ ra đời.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, đại dịch Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ lao động, chiếm khoảng 81% lực lượng lao động trên toàn thế giới. Riêng một nghiên cứu chưa đầy đủ, vào quý II năm 2020 đã có 480 triệu việc làm bị mất, con số này trong khu vực ASEAN là trên 42 triệu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tham gia tại lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp ASEAN

Theo Phó Thủ tướng, trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19, trên thế giới, trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN đã có rất nhiều diễn đàn ở các cấp độ bàn về phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

"Dù ở cấp độ nào, giác độ nào, các diễn đàn này đều khẳng định phải tăng cường đổi mới giáo dục để mọi người dân, ngay từ khi còn nhỏ, phải được thôi thúc, khơi dậy sáng tạo, được rèn luyện kỹ năng thích ứng với sự thay đổi"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Đối với các nước châu Á, Phó Thủ tướng cho rằng việc khuyến khích tư duy đổi mới, cổ vũ cái mới, “không chỉ đơn thuần biết vâng lời” mà vẫn giữ được khuôn phép truyền thống là vô cùng quan trọng. Bên cạnh giáo dục trong nhà trường cũng cần đặc biệt chú ý giáo dục người lớn, học tập suốt đời và phổ biến tri thức cho người dân để tất cả mọi người, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đều có thể tiếp cận nhanh, tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách chủ động nhất.

Đồng quan điểm này, ông Dato Lim Jock Hoi - Tổng thư ký ASEAN - nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng giáo dục trong khu vực cần tập trung cả về giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy kỹ năng số cho người dân nhằm giúp họ có thể tối đa hóa khả năng của mình trong thời đại công nghệ 4.0.

Khẳng định phát triển nguồn nhân lực là một trong ba ưu tiên hàng đầu của Cộng đồng ASEAN được ghi trong Hiến chương ASEAN, Phó Thủ tướng cho rằng, các hoạt động ở các cấp độ trong từng quốc gia, giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác chiến lược, đối tác hợp tác đều rất chú trọng việc này và đã có nhiều hoạt động, sáng kiến cụ thể, trong đó việc ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN là minh chứng sinh động.

“Những nỗ lực như vậy cần được tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, liên tục để có thể thực hiện thành công Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang thay đổi, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất mới của xã hội tương lai”- Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong phiên đặc biệt của hội nghị, các Bộ trưởng Lao động ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN đã thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay. Việc thông qua lộ trình này sẽ thêm một bước để cụ thể hóa, hiện thực hóa những cam kết chiến lược của ASEAN. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Đồng thời, Việt Nam khẳng định cam kết sẽ luôn tích cực phối hợp chặt chẽ với các thành viên, các đối tác trong việc thực hiện lộ trình này để biến những cam kết chính trị thành hiện thực, để nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho Cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN chính thức ra mắt. Ông H.E.Isidro Lapena - Tổng Thư ký kiêm Giám đốc TESDA Philipines, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN - khẳng định: "Việc ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN (TVET ASEAN) là một trong những nội dung hợp tác quan trọng của ASEAN trong giáo dục đào tạo, hướng tới phát triển nguồn nhân lực trong khu vực ASEAN. Đây cũng là khẳng định, ghi nhận, hỗ trợ của tất cả các thành viên trong khu vực ASEAN trong việc hợp tác để phát triển kinh tế-xã hội.

Nguyễn Hường


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ