Truy cập nội dung luôn

Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định

09/10/2020

Chiều ngày 09/10, trong Chương trình làm việc thực tế tại tỉnh Bình Định từ ngày 08/10 – 10/10/2020, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng làm Trưởng Đoàn và Phái đoàn EU do ông Giorgio Aliberti – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định về tình hình cấp điện nông thôn và phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thông tin tại buổi làm việc về tình hình cấp điện nông thôn và phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, được sự quan tâm của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định - nguồn vốn EU tài trợ do Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng ngày 21/8/2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti thực địa tại điểm đầu cáp ngầm xuất tuyến ra đảo Nhơn Châu

Theo ông Nguyễn Phi Long, trước nhu cầu cấp thiết của bà con nhân dân, trong năm 2020, UBND tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng trước lưới điện cho 03 làng: Làng Kà Bông, Làng Cát, Làng Chồm thuộc xã Canh Liên, huyện Vân Canh với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 11/2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Đến nay, Bình Định vẫn còn 03 làng chưa có điện lưới quốc gia. Tổng nhu cầu vốn để đầu tư cấp điện cho 03 làng này khoảng 37 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND Tỉnh hy vọng Bộ Công Thương sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên bố trí nguồn vốn để triển khai đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho 03 làng còn lại trên địa bàn tỉnh.

Về các dự án năng lượng tái tạo, theo ông Nguyễn Phi Long, hiện Tỉnh có 05 dự án điện mặt trời đã được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực theo quy định, với tổng công suất là 529,5 MWp. Trên địa bàn tỉnh đã có 01 dự án điện gió đi vào vận hành phát điện với công suất 21MW và 03 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục để thi công với công suất 90MW. Để có cơ sở cho tỉnh Bình Định thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Lãnh đạo Tỉnh đề xuất Bộ Công Thương sớm xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời và điện gió trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực theo quy định.

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti 

Với tư cách là đơn vị tài trợ, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti cho biết, tỉnh Bình Định là minh chứng cho thấy cách làm của một địa phương ra sao trong phát triển điện khí hoá nông thôn, đẩy mạnh năng lượng tái tạo. Đại sứ cảm thấy vui mừng khi được thực địa tại điểm đầu cáp ngầm xuất tuyến ra đảo tại Vịnh Xuân Đài, bởi vì, theo Đại sứ, thành quả của công trình đó có một phần đóng góp của Phái đoàn EU, giúp người dân xã đảo có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều triển vọng hơn.

Đại sứ EU chia sẻ, việc được đi thực tế các dự án điện gió và điện mặt trời ngày hôm qua cho thấy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Bình Định và nhấn mạnh “con đường theo đuổi mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Tỉnh phù hợp với chính sách của chúng tôi”. Trong mối quan hệ hợp tác năng lượng với Việt Nam tới đây, Đại sứ mong muốn dần nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo, giảm phụ thuộc vào các nguồn từ năng lượng hoá thạch cũng như nâng cao chất lượng điện khí hoá nông thôn tại Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đối với tỉnh Bình Định, trước đây, khi chưa đề cập đến phát triển năng lượng tái tạo, tiềm năng về điện của tỉnh không nhiều, tỉnh có 4 con sông nhưng các nhà máy thủy điện chủ yếu với quy mô nhỏ chỉ vài trăm MW. Thứ trưởng nhấn mạnh, với chiều dài 134 km bờ biển, Bình Định có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn. Bên cạnh đó, còn là tiềm năng điện mặt trời. Việc đầu tư các dự án điện mặt trời và điện gió là rất cần thiết nhằm thay thế cho các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một cạn kiệt, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Bình Định cần tiếp tục chú trọng phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Thứ trưởng nhấn mạnh, hiện nay Bộ Công Thương đang tích cực triển khai Tổng sơ đồ phát triển điện lực từ nay cho đến 2030 tầm nhìn đến 2045. Theo đó, cần đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là khai thác năng lượng điện gió và điện mặt trời. Đây là xu hướng chung nhưng phát triển như thế nào cho phù hợp và kinh tế vẫn là bài toán đặt ra của mỗi nước, mỗi địa phương, vùng miền trong quá trình phát triển của mình. 

"Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và địa phương để hoàn thiện chương trình cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân còn lại" - Thứ trưởng khẳng định. Đối với những đề xuất, kiến nghị của Lãnh đạo UBND Tỉnh Bình Định, Thứ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Bình Định nghiên cứu xem xét để hỗ trợ giải quyết trong thẩm quyền.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng như những người dân đảo Nhơn Châu, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND Tỉnh gửi lời cảm ơn trước sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, Phái đoàn EU tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vì đã tạo điều kiện để hoàn thành công trình cấp điện trên đảo Nhơn Châu trong thời gian sớm nhất. Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, đây là ước mơ của người dân trên đảo, vì trước đây, người dân không biết bao giờ mới có điện. Gần 600 hộ dân, 3000 nhân khẩu trên Đảo có cuộc sống vô cùng khó khăn, nhưng nhờ có điện mà đời sống người dân cải thiện hơn rất nhiều. Chủ tịch UBND Tỉnh chia sẻ, những người dân trước đây vì khó khăn mà bỏ đảo ra đi, nay cũng đã trở về và phát triển quê hương của mình, điều đó thực sự là một hạnh phúc lớn lao.

Hồng Hạnh, Phương Thảo


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ