HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN
Kinh doanh đa cấp
Ở Việt Nam có một công ty cổ phần liên minh tiêu dùng .Đuoc hoạt động chính thức trên web: lienminhtieudung.vn . Nhưng muốn trở thành nhà phân phối của Công ty này thì phải tích lũy được 5680VI tương đương với 1 bộ sản phẩm là 8 triệu 450 ngàn đồng. Vậy tôi muốn hỏi Bộ Công Thương, theo quy định của pháp luật, yêu cầu của Công ty này có đúng không? Và tôi cũng muốn hỏi Công ty này có phải Công ty lừa đảo hay không? Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Thuỳ Phương;
CÂU TRẢ LỜI

Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất ký hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới. Việc xem xét quy định “yêu cầu người tham gia tích lũy được 5680VI tương đương 8 triệu 450 ngàn đồng” (như anh/chị đã nêu) có vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp hay không phải có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để đánh giá.

Nếu anh/chị có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp, anh/chị có thể gửi hồ sơ khiếu nại đến Sở Công Thương các tỉnh hoặc tới Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương theo quy định của pháp luật.