HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN
Dán nhãn năng lượng cho phụ tùng thay thế
Kính Chào ban tư vấn - Bộ Công Thương.
Chúng tôi là doanh nghiệp 100% Vốn Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công hàng vải dệt kim các loại. Doanh nghiệp chúng tôi thường xuyên nhập khẩu các thiết bị phụ tùng thay thế cho các bộ phận hư hỏng trong các máy móc đang sử dụng để sản xuất gia công hàng hóa của chúng tôi (chủ yếu là máy dệt, nhuộm ...)
Tất cả số lượng thiết bị phụ tùng thay thế của chúng tôi đều nhập khẩu với số lượng nhỏ, mục đích thay thế các phụ tùng trong máy móc trong nhà xưởng bị hư hỏng không thể tiếp tục vận hành sản xuất được. Trong đó bao gồm một số trường hợp nhập khẩu các mặt hàng như bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang (dùng trong máy kiểm tra màu vải...), mô tơ (các máy dệt, nhuộm... theo quy định phải tiến hành thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng.
Thông tư 36/2016/TT-BCT, đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về việc dán nhãn năng lượng. Vậy với trường hợp của chúng tôi khi nhập khẩu phụ tùng thay thế, và nhập khẩu số lượng nhỏ (có mặt hàng chỉ nhập khẩu 1 đơn vị hàng hóa) thì có được miễn trừ việc thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng hay không? (Không phải nhập khẩu phi thương mại)
Kính mong Bộ Công Thương xem xét và tư vấn giúp trường hợp của doanh nghiệp chúng tôi, sớm có trả lời để chúng tôi tiến hành thủ tục nhập khẩu.
Trân trọng cảm ơn và kính chào.
Người gửi: Lưu Thị Thuận
CÂU TRẢ LỜI

Theo quy định tại Mục d, Khoản 2, Điều 1  Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Công Thương quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. 

Thông tư này không áp dụng đối với các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng:  Hàng hóa nhập khẩu phi thương mại: Hành lý cá nhân, hàng hóa ngoại giao; hàng hóa tham gia triển lãm, hội chợ; Quà biếu, tặng; Hàng hóa, vật tư, phụ tùng, linh kiện nhập khẩu đơn chiếc phục vụ mục đích sử dụng, thay thế trong các công trình, dự án đầu tư, phục vụ công việc như hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, thi đấu thể thao, biểu diễn văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và các loại hàng hóa khác không nhằm mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp Doanh nghiệp không xác định được hàng hóa nhập khẩu có thuộc diện được miễn áp dụng dán nhãn năng lượng hay không, đề nghị doanh nghiệp gửi hồ sơ hàng hóa bao gồm: thông tin xuất nhập khẩu, thông số kỹ thuật sản phẩm để Bộ Công Thương hướng dẫn và xác nhận theo đúng quy định hiện hành.