TIẾP XÚC CỬ TRI


 
1. Tình trạng kinh doanh buôn bán hàng đa cấp vẫn tiếp tục diễn ra, gây hậu quả và thiệt hại cho nhân dân, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tình trạng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc, đang là vấn đề gây bức xúc, nguy hại cho sức khỏe người dân, gây tác hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp. Việc sản xuất và kinh doanh rượu tràn lan trên thị trường, rất khó trong việc kiểm soát gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực này, đề nghị Bộ Công Thương có những giải pháp hữu hiệu gì để ngăn chặn tình trạng kinh doanh và sản xuất các loại sản phẩm, hàng hóa trên.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng - Xem trả lời
2. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành pháp lệnh về quản lý thị trường số 11/UBTVQH13, ngày 08 tháng 9 năm 2016, trong đó quy định: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước đối với lực lượng Quản lý thị trường; chủ trì phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc xây dựng, tổ chức và hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ đã tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp Bộ đã triển khai, hương dẫn thi hành để thực hiện Pháp lệnh này như thế nào.

Cử tri tỉnh Lâm Đồng - Xem trả lời
3. Với khoản lỗ lớn (Nhà máy sơ sợi Đình Vũ lỗ khoảng 2.343 tỷ; Nhà máy đạm Ninh Bình lỗ khoảng 2.700 tỷ) và khoảng nợ lớn phải trả; ai sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản lỗ và khoản vay này? Trừ dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam (Long An), cả 4 dự án khác vẫn đang chỉ đạo xử lý để tiếp tục đầu tư, hoạt động. Xin hỏi về tính khả thi, khả năng khắc phục khó khăn, hiệu quả hoạt động của dự án nếu tiếp tục đầu tư, hoạt động? Nếu tiếp tục vay nợ lớn, thu lỗ thì trách nhiệm thuộc về ai?

Cử tri Cà Mau - Xem trả lời
4. Trên cơ sở báo cáo số 431/BC-CP ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về tình hình thực hiện 05 dự án lớn do các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đầu tư, cho thấy các dự án được triển khai đầu tư không hiệu quả, gây nợ đọng, thua lỗ lớn, làm dư luận cử tri búc xúc. Tôi chất vấn Bộ trưởng Công Thương một số vấn đề sau: Cho biết trách nhiệm của Bộ chủ quản; của chủ đầu tư trong việc xây dựng, phê duyệt đầu tư dự án; đã xử lý trách nhiệm cá nhân nào chưa?

Cử tri Cà Mau - Xem trả lời
5. Ngành cà phê, hồ tiêu hiện là cây công nghiệp có hiệu quả cao là 2 trong 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên tỷ đô, có lợi thế cạnh tranh trong tốp đầu trên thị trường thế giới chính vì vậy diện tích phát triển phá vỡ quy hoạch, không kiểm soát được cũng là nguyên nhân làm mất rừng và gây ra nhiều hệ lụy khác. Tuy vậy sản lượng và giá trị xuất khẩu vẫn sụt giảm – thực tế có khả năng giảm mạnh trong các năm sau. Cử tri và nhân dân lo lắng 4 vấn đề xảy ra thường xuyên hàng năm gây thiệt hại nặng nề cho nông dân nhấ là vùng Tây Nguyên, nhiều năm chưa giải quyết được: 1. Việc thiếu nước trầm trọng trong vài năm trở lại đây đã, đang và sẽ còn gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. Bên cạnh đó phần lớn sản phẩm xuất khẩu dưới dạng thô, công nghệ thấp nên giá bán luôn thấp hơn một số nước. 2. Nhiều hộ dân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tái canh cây cà phê vẫn chưa thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này (dự nợ tái canh rất thấp, đạt 3%, diện tích tái canh đạt 7,8%) cho thấy chủ trương này chậm đi vào cuộc sống và không đạt mục tiêu. 3. Dịch bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất đang gia tăng lây lan ra diện rộng, được coi là bệnh nan y chưa chữa được. 4. Vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, giống trôi nổi đã và đang gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp nhất là cây công nghiệp dài ngày, song chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp hữu hiệu nhất để người dân yên tâm sản xuất. Trân trọng cám ơn Bộ trưởng.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - Xem trả lời