Truy cập nội dung luôn

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản

06/06/2018

Ngày 4/6, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tài trợ được tổ chức lần đầu tiên tại Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HIVC).

JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Kỳ thi này nhằm đánh giá kỹ năng nghề của người lao động dựa trên tiêu chuẩn nghề và phương pháp chấm điểm thống nhất theo Hệ thống đánh giá kỹ năng nghề Nhật Bản cho hai nghề tiện và phay, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam cho các thi sinh vượt qua kỳ thi, hướng tới góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cho Việt Nam.

Dự án Hợp tác kỹ thuật phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) do JICA tài trợ được thực hiện từ năm 2010-2013 và việc phái cử chuyên gia trực tiếp hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2018) đã đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp bằng việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cũng như xây dựng hệ thống đánh giá kỹ năng nghề - những yếu tố không thể thiếu cho sự nghiệp công nghiệp hóa ở Việt Nam.

Cụ thể, HIVC và HaUI là hai trong số 8 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được JICA hỗ trợ thực hiện đánh giá kỹ năng nghề cơ khí, điện, điện tử theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đào tạo đội ngũ đánh giá giáo viên, soạn đề thi và tổ chức thi. Ngoài ra, trong khuôn khổ các dự án Hợp tác kỹ thuật của JICA trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đã có tổng cộng 171 thí sinh vượt qua các kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề thí điểm theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đồng thời bồi dưỡng được nhiều lao động có kỹ năng tương đương với trình độ kỹ năng nghề Nhật Bản.

Bên cạnh các giáo viên và sinh viên thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ các dự án JICA tham gia các kỳ thi thí điểm, rất nhiều thí sinh đã đỗ trong các kỳ thi này và trở thành những lao động nòng cốt trong các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhờ những thành tích đạt được cho đến nay, vào tháng 5/2018, HIVC đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp chứng nhận hoạt động đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo tiêu chuẩn Nhật Bản cho hai nghề tiện và phay và đồng thời được công nhận là Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho nghề tiện đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp sau HIVC, vào tháng 6, 7/2018 Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng dự kiến được thành lập tại HaUI cho hai nghề tiện và phay. JICA sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp tại Việt Nam.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ