Truy cập nội dung luôn

Đào tạo Đại học chính quy- Bước ngoặt lịch sử của lực lượng QLTT

05/01/2021

Sau hơn 60 năm thành lập, việc có một trường Đại học đào tạo chính quy cho lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) được xem là một dấu ấn lịch sử đánh dấu mốc son quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực để hướng tới xây dựng nên một lực lượng QLTT chính quy chuyên nghiệp, hiện đại.

Bước ngoặt lịch sử của toàn lực lượng

Ngày 04 tháng 01 năm 2021 tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo Đại học cho lực lượng Quản lý thị trường” giữa Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Việc ký thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đại học và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực lượng QLTT phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Theo Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, lực lượng QLTT được hình thành từ năm 1957. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế đất nước. Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế quốc tế, lực lượng QLTT ngày càng lớn mạnh, mô hình tổ chức đã được hoàn thiện nhằm đảm bảo hoạt động hiệu lực hiệu quả trong tình hình mới.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, chưa có Trường Đại học nào ở Việt Nam đào tạo chính quy chuyên ngành QLTT. Trước đây, hầu hết công chức QLTT đều được đào tạo ở những ngành khác nhau và làm việc theo kinh nghiệm. Mặc dù lực lượng QLTT thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhưng do công tác đào tạo bồi dưỡng hầu như phụ thuộc vào việc gửi tới các trường đào tạo khác, chưa thực sự chuyên sâu vào lĩnh vực QLTT. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng QLTT mặc dù đã có những đổi mới nhưng vẫn chưa thật sự phù hợp, thiếu kiến thức cơ sở, nền tảng, còn nặng về đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đơn thuần, thiếu kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh phát biểu tại Lễ ký

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh xác định “Đào tạo đại học về QLTT là định hướng chiến lược, quan trọng của lực lượng QLTT giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030; là điều kiện tiên quyết để phát triển lực lượng QLTT theo hướng chính quy - chuyên nghiệp – hiện đại”. 

Do đó, ngay từ khi Tổng cục hoạt động theo ngành dọc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã đặt vấn đề tìm kiếm mô hình đào tạo đại học chính quy cho lực lượng QLTT. Trong khoảng 2 năm qua, Tổng cục QLTT đã phối hợp với Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) xây dựng xong chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc Đại học chuyên ngành QLTT.

“Lễ ký kết thỏa thuận đào tạo theo nhu cầu và hợp tác giữa 2 bên thực sự có ý nghĩa về phát triển lực lượng, là dấu mốc mang tính lịch sử, đặt nền móng cho đào tạo nguồn nhân lực chính quy của QLTT. Đây cũng là tiền đề quan trọng để đào tạo nên một lực lượng công chức QLTT trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân giao phó” - Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa kinh tế, khoa học công nghệ phát triển mạnh, công nghệ số được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế, lực lượng QLTT chỉ có thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao khi có một đội ngũ công chức QLTT đủ lớn với trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản chính quy; biết ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động QLTT.

Sẽ có "đãi ngộ" cho sinh viên diện khá, giỏi

Theo PGS.TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trước đây Viện đã từng đào tạo cán bộ hải quan theo các cam kết quốc tế, kiểm soát tốt hàng hóa trong khâu xuất nhập, tuy nhiên với khâu quản lý hàng hóa lưu thông trong nội địa thì từ trước đến nay chưa có chuyên ngành đào tạo chính quy lực lượng quản lý hàng hóa chuyên nghiệp. Trong thời gian qua, việc tuyển sinh của trường KTQD có thể nói không gặp khó khăn gì vì các ngành kinh doanh thương mại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, hải quan vẫn là những ngành “hot” nhất của toàn Trường. “Từ năm 2021, sẽ có thêm ngành QLTT, tôi hy vọng ngành này sẽ là chuyên ngành hot nối tiếp hoàn thiện hơn vị trí việc làm cho các bạn trong quản lý hàng hóa dịch vụ” – PGS Lợi chia sẻ.

Chia sẻ thêm tại Lễ ký thỏa thuận, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, tại Tổng cục sẽ có nhiều lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm trong công tác QLTT có thể tham gia đào tạo, chia sẻ với sinh viên, để ngoài các bài học trong giáo trình, sinh viên cũng sẽ được nghe về các bài học thực tiễn vì với kiểm soát viên thị trường, không chỉ học là đủ mà cần có kinh nghiệm thực tiễn. “Sinh viên của trường có thể thực tập ngay tại các Cục QLTT. Nếu có kinh nghiệm thực tiễn sẽ được ưu tiên làm việc ngay. Ngoài ra, Tổng cục QLTT sẽ có chính sách ưu tiên đối với các bạn sinh viên xuất sắc sau khi ra trường". Tổng Cục trưởng khẳng định.

Tổng cục Quản lý thị trường


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ