Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

Đập Thủy điện sông Tranh vẫn an toàn

07/11/2017

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng đi với đoàn công tác của Phó thủ tướng có mặt tại hiện trường đã bác bỏ tin đồn đầy ác ý nêu trên và khẳng định "Công trình Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đang trong tình trạng an toàn. Việc đưa tin vỡ đập Sông Tranh là hoàn toàn thất thiệt. Tôi đề nghị bà con cứ yên tâm, không hoảng loạn dẫn đến các sự cố đáng tiếc".

Sáng 6/11, trong khi đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đang làm việc tại huyện Bắc Trà My để thị sát tình hình nơi xảy ra vụ sạt lở gây chết người, đồng thời thăm hỏi, động viên người dân; đôn đốc, chỉ đạo chính quyền địa phương, lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng hỗ trợ người dân, ứng phó với mưa lũ thì đã có tin đồn thất thiệt là đập thủy điện Sông Tranh 2 bị vỡ khiến nhiều người hoang mang. Nhiều gia đình đã sơ tán người già và trẻ em lên các nhà cao tầng. Đồng thời nhiều người đã kéo đến UBND Huyện Bắc Trà My, gây náo loạn cả trung tâm huyện. Nhiều tuyến đường bị ách tắc do lượng người đổ về ngày càng nhiều.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng đi với đoàn công tác đã bác bỏ tin đồn đầy ác ý nêu trên và khẳng định "Công trình Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đang trong tình trạng an toàn. Việc đưa tin vỡ đập Sông Tranh là hoàn toàn thất thiệt. Tôi đề nghị bà con cứ yên tâm, không hoảng loạn dẫn đến các sự cố đáng tiếc".

Đích thân các lãnh đạo huyện phải dùng loa thông tin chính thức về tin đồn để bà con an tâm. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương vận động, giải thích cho người dân hiểu tin đồn vỡ đập là do các đối tượng xấu tung tin; đồng thời tổ chức phân luồng giao thông, hỗ trợ người dân về nhà. Đến trưa ngày 6/11, người dân vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 đã trở về nhà.

Ông Nguyễn Nhuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - cho biết thông tin này đã được đồn thổi từ tối trước đó. Một nhóm người đi trên xe tải qua địa phận huyện Bắc Trà My nói với bà con rằng đập thủy điện sông Tranh 2 đã bị vỡ và cần khẩn trương sơ tán. Sau đó, người nọ đồn người kia và lan trên mạng xã hội khiến nhiều người dân lo lắng.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 và được biết mọi chuyện vẫn đang bình thường, tin đồn kia là thất thiệt với mục đích xấu" - ông Nhuần cho hay.  

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Bắc Trà My, tính đến 12h ngày 6/11, toàn huyện đã có 12 người chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua. Trong đó đã tìm được 6 thi thể, còn lại 6 nạn nhân vẫn đang được tìm kiếm. 

Tại các xã Trà Dương và một phần xã Trà Đông, mưa lũ lớn đã làm vỡ 1 phần đập tràn của hồ chứa nước Hố Rôn khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ. UBND huyện đã kịp thời di dời 3.500 người ra khỏi vùng nguy hiểm.  

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Phải sơ tán triệt để những người dân còn lại ở trong vùng nguy hiểm để giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại về người". Phó thủ tướng cũng lưu ý cần kiểm tra, kiểm soát lưu lượng của các đập thủy điện xả lũ trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho người dân hạ du. 

"Đặc biệt là đối với những đập thủy điện nhỏ, yếu, chất lượng không đảm bảo, phải giám sát chặt chẽ để có phương án đối phó kịp thời. Đối với UBND huyện cần nắm chắc tình hình của từng người dân, đảm bảo không để người dân bị đói trong mưa bão" - Phó Thủ tướng nói thêm.

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 6/1, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam khẳng định: Thông tin vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 là không chính xác và hiện nay bà con đã ổn định tâm lý trở lại.

Theo ông Thanh, mấy ngày vừa qua, mưa lớn ở khu vực huyện Bắc Trà My đã gây sạt lở đất vùi lấp một số nhà cửa của nhân dân, đồng thời có động đất nhẹ. Ngoài ra có một nhà máy thủy điện nhỏ bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ, ảnh hưởng đến bà con nhân dân. Chính vì thế một số đối tượng đã thông tin thất thiệt về đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Thanh cho biết thêm, hiện tại các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn vẫn đảm bảo an toàn (bao gồm các Thủy điện Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4). Bà con nhân dân tránh nghe những tin đồn thất thiệt dẫn đến ảnh hưởng đến cuộc sống.

Về việc xử lý đối tượng tung tin đồn thất thiệt, ông Lê Trí Thanh  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã giao cho cơ quan công an huyện Bắc Trà My điều tra làm rõ động cơ đưa tin đồn thất thiệt là gì, đồng thời sẽ xử lý nghiêm khắc. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu huyện Bắc Trà My cần chủ động thông tin đến với người dân để người dân không bị dao động trước diễn biến bất thường của thời tiết.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ