Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Ấn Độ: Các nhà xuất khẩu gia vị bị thiệt hại do áp dụng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) đối với mặt hàng tiêu đen

06/04/2018

Theo tờ The Economic Times đưa tin, trong 3 tháng kể từ khi áp dụng mức giá nhập khẩu tối thiểu 500 Rupi / kg đối với tiêu đen (tháng 12 năm 2017), ngành gia vị đã thiệt hại 750 triệu Rupi (khoảng 12 triệu USD) và ước tính lượng tiêu xuất khẩu sẽ giảm khoảng 50% trong năm tài chính hiện tại nếu Chính phủ không bỏ chính sách này ngay lập tức.

Diễn đàn các nhà xuất khẩu gia vị toàn Ấn Độ cho rằng MIP có ảnh hưởng kép đến các loại gia vị khác vì giá trị gia tăng của gia vị xuất khẩu được kết hợp giữa nhiều loại gia vị chế biến khác nhau. Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp gặp khó khăn và có thể không thể tồn tại được dẫn đến ngừng kinh doanh, mất việc làm và ảnh hưởng đến thu ngoại tệ .v.v.

Ông Prakash Namboodiri Chủ tịch diễn đàn này nói "Các nhà xuất khẩu của Ấn Độ sẽ không thể tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký kết và họ không thể nhập khẩu hạt tiêu với mức giá cao hơn 500 Rupi/kg, vì khách hàng sẽ không chấp nhận mua nó ở mức cao hơn 40% so với giá quốc tế"

Diễn đàn đã yêu cầu Chính phủ không áp dụng chính sách này đối với các doanh nghiệp nhập khẩu để tái xuất, thay vào đó, Chính phủ nên kiểm soát Tiêu nhập khẩu được hưởng chính sách ưu đãi từ hiệp định thương mại tự do, kiểm soát những thương nhân không đăng ký và quản lý chặt chẽ hoạt động buôn lậu.

“MIP đã được áp dụng đối với cả các nhà xuất khẩu trong các khu kinh tế đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất chế biến để xuất khẩu và cả các doanh nghiêp đang hoạt động theo giấy phép đã được cấp từ trước, nên Ấn Độ có thể bị mất vị trí làm trung tâm chế biến gia vị toàn cầu” ông Prakash cho biết.

Mặc dù MIP đã được áp dụng để bảo vệ nông dân trong nước, nhưng theo các nhà xuất khẩu, nó lại bị phản tác dụng. Giá hạt tiêu sau khi tăng trong vài ngày đã giảm giá trở lại. “Giá hạt tiêu Ấn Độ giảm từ mức 428 Rupi /kg vào thời điểm áp giá MIP xuống 390 Rs hiện nay”, ông Prakash nói thêm rằng giá hạt tiêu dựa trên nhu cầu và cung cầu toàn cầu. Tiêu Việt Nam thường được nhập khẩu để gia tăng giá trị đã trở nên rẻ hơn trong thời gian vừa qua cụ thể, giảm từ 225 Rs xuống còn 210 Rs / kg.

Ông Philip Kuruvila, cựu chủ tịch của diễn đàn cho biết, "Tiêu nhập khẩu để gia tăng giá trị và sau đó xuất khẩu được theo dõi chặt chẽ bởi hải quan và hầu như không bị rò rỉ ra thị trường trong nước và chính phủ nên kiềm chế hoạt động của những thương nhân không có đạo đức khi họ hành nghề”.

Ấn Độ đã xuất khẩu 17.600 tấn tiêu trong năm ngoái. Theo ước tính của các nhà xuất khẩu, nó có thể giảm xuống dưới 10.000 tấn nếu MIP vẫn còn hiệu lực.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nê pan, Bu-tan)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ