Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Bộ Công Thương kiểm tra hai dự án alumin Nhân Cơ và Tân Rai

10/07/2017 04:34

Trong hai ngày 07 và 08/7/2017, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực địa tại hai dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).

 

Các dự án khai thác, chế biến bauxite tại Nhân Cơ và Tân Rai là 2 dự án thí điểm, thực hiện theo chủ trương của Bộ Chính trị. Đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp khai thác, chế biến quặng bauxite tại Việt Nam. Việc kiểm tra lần này là nhiệm vụ thường xuyên của Bộ Công Thương, đồng thời, nhằm chuẩn bị báo cáo Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tiến tới tổ chức đánh giá, tổng kết việc thực hiện 2 dự án thí điểm nêu trên.Ông Vũ Minh Thành- Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng

báo cáo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải về công tác hoàn thổ của Dự án

Yêu cầu của công tác đánh giá là phải đặt trong tổng thể phát triển ngành khai khoáng, ngành công nghiệp nhôm của Việt Nam, phân tích thật kỹ mọi yếu tố kinh tế, xã hội, an sinh, quốc phòng, an ninh… Bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy hoạch khu vực phát triển tổ hợp quy hoạch nhôm, trên cơ sở đó mở rộng tổ hợp, trong đó có nhiều dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm thứ cấp liên quan đến ngành nhôm để thực hiện các ngành công nghiệp khác, làm nền tảng phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nội dung làm việc lần này tập trung làm rõ hiệu quả mà hai dự án thí điểm này đem lại để từ đó, Bộ Công Thương có cơ sở tổng hợp báo cáo đề xuất Thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị về định hướng tiếp theo của hai dự án trong thời gian tới.Đoàn kiểm tra tại Hồ chứa bùn đỏ của Dự án Alumin Tân Rai

Theo báo cáo của Chủ đầu tư Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Dự án Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ có cùng công suất 650.000 tấn alumin/năm. Dự án Tân Rai đã đi vào vận hành, sản xuất thương mại từ 01/10/2013. Năm 2016 đạt công suất 600.000 tấn và năm 2017 đạt công suất thiết kế 650.000 tấn/năm. Hiện, công trình đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, các bên đang thực hiện các bước lập hồ sơ quyết toán hợp đồng.

Chất lượng quặng nguyên khai, quặng tinh và alumin đã đạt và vượt theo thiết kế và tiêu thụ tốt trên thị trường. Hiện sản phẩm alumin/hydrat đã được bán đến các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan, dự kiến trong thời gian tới sẽ mở rộng sang các khu vực tại thị trường Trung Đông, Malaysia...


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nghe giới thiệu về chất lượng sản phẩm alumin tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Trước đó theo phương án đầu tư, Dự án Tân Rai thời gian lỗ kế hoạch trong 4 năm đầu đi vào sản xuất kinh doanh. Đó là chưa kể từ ngày 01/01/2016, đã phát sinh thêm thuế xuất khẩu alumin 2%, giá tính thuế tài nguyên bauxit của tỉnh Lâm Đồng tăng từ 140.000 đồng/tấn lên 170.300 đồng/tấn quặng nguyên khai, nên đã làm tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. Mặc dù vậy, bằng những nỗ lực của Vinacomin trong việc áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng và quản trị chi phí đã giảm giá thành sản phẩm alumin từ 5,81 triệu đồng/tấn năm 2014 và xuống còn 4,107 triệu đồng/tấn năm 2016. Năm 2017, đơn giá bình quân dự kiếm giảm còn 3,935 triệu đồng/tấn (bằng 76% so với giá thành thời điểm ban đầu năm 2014). Với giá xuất khẩu alumin của thị trường hiện nay trên 300 USD/tấn alumin, Dự án bắt đầu tự cân bằng thu chi, thời gian lỗ kế hoạch của Dự án Tân Rai dự kiến sẽ không bị tăng và bắt đầu có lãi ngay từ năm 2017. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 60 tỷ đồng. Dự án đi vào hoạt động cũng đã đảm bảo việc làm ổn định cho khoảng 1.700 lao động, thu nhập của các lao động đạt mức cao (khoảng 7 triệu đồng/năm). Đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động của địa phương và các ngành nghề kinh tế khác có liên quan phục vụ cho quá trình sản xuất và tiêu thụ Alumin. Năm 2017, Công ty Nhôm Lâm Đồng tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch 650.000 tấn alumia quy đổi.Thứ trưởng lắng nghe giới thiệu quy trình lắng rửa bùn đỏ để sản xuất
dung dịch thô cung cấp cho phân xưởng kết tinh

Về mặt công nghệ, tiếp tục nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong sản xuất như: vải lọc, chất trợ lắng, hóa chất trợ lọc, hỗ trợ quá trình kết tinh... Đầu tư nghiên cứu thử nghiệm áp dụng công nghệ thải mới cho việc thải quặng đuôi nhà máy tuyển, lọc ép kho bùn đỏ, khuyến khích, xúc tiến các chương trình tái sử dụng bùn thải quặng đuôi, tro xỉ, bùn đỏ... Về mặt quản trị, tiếp tục tái cơ cấu, ứng dụng các biện pháp quản trị tiên tiến, hiệu quả, không ngừng tối ưu hóa, tinh giảm bộ máy, hạ giá thành sản xuất, đảm bảo mục tiêu hiệu quả sản xuất kinh doanh đã đề ra. Đảm bảo duy trì tốt khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Hiện, Công ty Nhôm Lâm Đồng nằm trong Top 30 Nhà máy có giá thành sản xuất tốt nhất thế giới.

Tại Dự án Tân Rai (Lâm Đồng), giá trị thực hiện là 15.218 tỷ đồng, không vượt tổng mức đầu tư dự án đã duyệt (15.414 tỷ đồng). Hiện công trình đã nghiệm thu quyết toán và giải ngân đạt khoảng 12.937 tỷ đồng. Dự án cũng đã nộp ngân sách địa phương đến nay khoảng 2.235 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của CBCNV đều tăng từ 6,6 triệu đồng/người/tháng (năm 2014) và dự kiến năm 2017 là 8,1 triệu đồng/người/tháng.

Tại Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), cho đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Từ ngày 30/9/2016, Nhà máy đã được đưa vào chạy thử có tải đồng bộ và ngày 16/12/2016 đã ra sản phẩm alumin đầu tiên. Tính đến ngày 03/7/2017 đã xuất được 32.891 tấn hydrat và 163.663 tấn alumin. Để chuẩn bị cho việc bàn giao Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào vận hành thương mại từ tháng 7/2017, đã thực hiện quá trình vận hành thử nghiệm tính năng hai lần.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
Trần Ngọc Liêm chủ trì cuộc họp tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng

Tổng giám đốc Vinacomin - ông Đặng Thanh Hải đánh giá: “Hai dự án Nhân Cơ và Tân Rai đang thu được kết quả ngày càng tốt hơn”. Báo cáo về công tác đảm bảo môi trường, ông Hải cũng thông tin về việc cả 2 Dự án này đểu thực hiện đúng quy định, đáp ứng yêu cầu của địa phương, môi trường xung quanh các nhà máy ngày một xanh, sạch hơn. Tuy nhiên, Vinacomin vẫn quyết tâm cải tiến môi trường công nghệ và tiến tới hoàn thành việc xây dựng hệ thống quan trắc môi trường online trực tuyến trong năm 2017. Về hiệu quả kinh tế của dự án, năm 2017 đã bắt đầu có lãi và cắt lỗ trước kế hoạch 1 năm. Giá thành sản xuất có sức cạnh tranh... Trong suốt thời gian xây dựng, vận hành 2 nhà máy, các bộ, ngành liên quan, các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm môi trường. Qua thực tế kiểm tra tại nhà máy, việc hoàn nguyên sau khai thác được thực hiện đúng quy định; các chỉ số môi trường được quan trắc chặt chẽ, các hồ chứa bùn đỏ bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tuy vậy, ông Hải cũng nghiêm túc nhìn nhận: Đây là 2 dự án thí điểm và đang trong quá trình thử nghiệm, dù hết sức nỗ lực cố gắng cũng khó tránh khỏi những trục trặc phát sinh. Tuy nhiên, Tập đoàn sẽ quyết tâm để giải quyết rốt ráo.

Ông Trần Xuân Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và ông Trần Ngọc Liêm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đánh giá cao việc đóng góp của Dự án đối với việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương. “Từ khi có Nhà máy nhôm trên địa bàn Tỉnh thấy nhiều cái được cho Tỉnh và Tập đoàn”. Tập đoàn cũng được Lãnh đạo các địa phương đánh giá phối hợp tốt với chính quyền sở tại trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh, an toàn trật tự trên địa bàn.... Hiệu quả tổng hợp bước đầu của 2 dự án đã tác động lan tỏa đến phát triển kết cấu hạ tầng và góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội của hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng. Khi đi vào hoạt động ổn định sẽ giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.Ông Vũ Minh Thành- Tổng Giám đốc báo cáo về
quy trình vận hành an toàn hồ chứa bùn đỏ tại Dự án Tân Rai


Mặc dù đang trong quá trình thử nghiệm, chưa xảy ra sự cố môi trường lớn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải vẫn nhấn mạnh việc bảo đảm môi trường là nhiệm vụ thường xuyên, không thể chủ quan. Tập đoàn cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất thải, lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc, hoàn nguyên các khu vực khai thác, tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường.

Thứ trưởng yêu cầu, chủ đầu tư, các nhà thầu cần hoàn thiện các bước của dự án theo quy định của pháp luật; nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh.

Khi 2 dự án đi vào hoạt động sẽ giúp Chính phủ, Bộ Công Thương có cơ sở thực tiễn để đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và làm cơ sở cho việc định hướng phát triển đồng bộ ngành công nghiệp nhôm của Việt Nam. Cùng với Dự án Nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông sẽ hình thành tổ hợp khai thác-sản xuất alumin-luyện nhôm và sản phẩm sau nhôm đồng bộ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phát triển ngành công nghiệp nhôm, từ đó phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ chế biến các sản phẩm từ nhôm, làm cơ sở để phát triển các ngành công nghiệp vật liệu, cơ khí chế tạo, công nghiệp sản xuất các sản phẩm gia dụng.

Văn phòng Bộ


Tags:
Tin liên quan
Video
Xem toàn bộ