Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Thái Nguyên phát triển

05/06/2018

Ngày 5/6, làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về công tác phát triển công nghiệp, thương mại; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá; nâng cấp hệ thống điện phục vụ sản xuất công nghiệp… Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tối đa cho địa phương này.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp, thương mại

Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc; lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Công Thương và đại diện các sở, ngành địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, khẳng định Thái Nguyên là điểm sáng trong phát triển công nghiệp, thương mại nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung trong cả nước, song Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, địa phương vẫn đang gặp một số khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế và mong muốn Bộ Công Thương, trong phạm vi trách nhiệm được giao, xem xét hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh.

Nêu kiến nghị cụ thể, ông Bắc cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh rút ngắn thời gian, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Công Thương xem xét uỷ quyền cho địa phương thực hiện thủ tục cấp C/O trong thời gian tới.

Cũng theo ông Bắc, trong những năm gần đây, cùng với kết quả thu hút đầu tư rất khả quan vào lĩnh vực công nghiệp, số lượng các doanh nghiệp công nghiệp, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh liên tục gia tăng, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất công nghiệp tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện hệ thống truyền tải điện, các trạm biến áp… không đáp ứng yêu cầu. Do đó, tỉnh mong muốn Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hỗ trợ địa phương nâng phụ tải nhằm đáp ứng yêu cầu điện cho sản xuất, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp mới, như: Yên Bình, Điềm Thuỵ và Sông Công 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc: Đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ nâng phụ tải nhằm đáp ứng yêu cầu điện cho sản xuất công nghiệp


Một vướng mắc nữa được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nêu lên và mong muốn Bộ Công Thương xem xét, hỗ trợ là chương trình cấp điện nông thôn của địa phương hiện đang khó khăn về nguồn vốn. Theo đó, chương trình được phê duyệt gồm 102 tỷ đồng vốn trung ương và 120 tỷ đồng vốn địa phương. Tuy nhiên, hiện Thái Nguyên mới được ngân sách trung ương cấp 32 tỷ đồng và 60 tỷ ngân sách địa phương, ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả của chương trình.

Tại buổi làm việc, ghi nhận và đánh giá cao kết quả trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đây là kết quả từ sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, địa phương cần quan tâm hơn nữa đến phát triển công nghiệp, thương mại, tạo động lực phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Về những kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thái Nguyên tháo gỡ từng “nút thắt”. Cụ thể, về vấn đề uỷ quyền cấp C/O, Bộ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật liên quan để tiến tới thực hiện uỷ quyền cấp C/O cho không chỉ Thái Nguyên mà cả các địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc uỷ quyền hay không cần được xem xét một cách tổng thể, nhất là trong điều kiện Việt Nam đã và sẽ tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do đa và song phương với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Bộ Công Thương sẽ thận trọng nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan đến vấn đề uỷ quyền cấp C/O cho địa phương

“Trong quan hệ thương mại quốc tế, vấn đề xem xét, cấp C/O là vấn đề rất nhạy cảm liên quan đến các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hoá” – Bộ trưởng nói và cho biết, Bộ sẽ thận trọng nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan và sẽ sớm có câu trả lời cho địa phương.   

Đối với kiến nghị xem xét đầu tư nâng cấp lưới điện 110KV phục vụ sản xuất công nghiệp và cân đối nguồn vốn cho chương trình cấp điện nông thôn của tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng thông báo đã giao cho các đơn vị thuộc Bộ và EVN rà soát, đánh giá nhu cầu phụ tải để lập kế hoạch đầu tư nâng cấp, trong đó tập trung đầu tư hệ thống trạm biến áp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bản tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Công Thương đang tích cực vận động, tìm kiếm nguồn lực, nhất là nguồn vốn ODA cho chương trình cấp điện nông thôn trong cả nước, trong đó, ưu tiên nguồn vốn cho các địa phương miền núi, hải đảo, vùng sâu, xa, trong đó có tỉnh Thái Nguyên.

“Trên cơ sở các cam kết tài trợ của các đối tác, hiện Bộ Công Thương đang xem xét, điều chỉnh và cân đối nguồn vốn để cấp cho các địa phương thực hiện chương trình quan trọng này” – Bộ trưởng thông báo và đề nghị Sở Công Thương Thái Nguyên làm việc với Cục Điện lực (Bộ Công Thương) để xem xét cụ thể việc điều chỉnh về quy mô, hạn mức đầu tư các dự án cấp điện nông thôn trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cân đối nguồn vốn.

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ