Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Bộ Công Thương ủng hộ Đề án phát triển Trung tâm phát triển dừa Đồng Gò

11/10/2017

Tại buổi làm việc sáng nay với Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tích cực ủng hộ, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với tỉnh Bến Tre xây dựng Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển dừa quốc gia.

 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Cao Thành Hạo, Đồng Gò là nơi thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nếu có thể phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển dừa quốc gia (với 5 chức năng là: Bảo tồn gen; Nghiên cứu nhân tạo giống; Nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc hữu cơ; Phát triển các sản phẩm công nghiệp từ dừa; Nghiên cứu thị trường và hợp tác quốc tế) thì trong vòng 10 đến 20 năm nữa, Bến Tre trở thành "thủ phủ dừa của Việt Nam" như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đồng tình với chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh sự cần thiết đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển dừa quốc gia. Theo Bộ trưởng, vai trò của Trung tâm dừa Đồng Gò không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn và lưu trữ nguồn gen mà hiện nay, để đáp ứng phát triển trong bối cảnh mới, Trung tâm cần được nâng cấp để nghiên cứu chuyển giao sản phẩm mới; tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu với thực nghiệm sản xuất cảu các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh cũng như khai thác tốt không gian để phát triển du lịch; nghiên cứu thị trường và hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, là đầu mối cùa Bộ liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng với tỉnh Bến Tre xây dựng, hoàn thiện Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển dừa quốc gia.

Trung tâm dừa Đồng Gò là đơn vị thuộc Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (Bộ Công Thương). Vừa qua, Viện đã xây dựng Đề án đầu tư phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò giai đoạn 2017 - 2025. Nội dung và ý tưởng trong Đề án được tỉnh đồng tình và đánh giá cao. Đaqwcj biệt nội dung của Đề án đã thể hiện được sự quan tâm rất lớn của Bộ Công Thương đối với sự phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò, với tổng số vốn đầu tư thực hiện Đề án khoảng trên 125 tỷ đồng, trong đó: 98 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và 27 tỷ đồng là vốn hợp tác.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu chuyển đổi mô hình hoạt động của Viện và Trung tâm dừa Đồng Gò theo hướng tự chủ đảm bảo gắn kết giữa nghiên cứu khoa học công nghệ với sản xuất và kinh doanh cây dừa và các sản phẩm từ cây dừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài ngành dừa Việt Nam.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ