Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam dự Ngày châu Âu với tư cách khách mời danh dự

10/05/2018

Tối ngày 09 tháng 05 năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức. Có mặt tại buổi tiếp tân kỷ niệm về phía Việt Nam còn có ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, và nhiều đại diện của Bộ, Ban, Ngành của Việt Nam.

Trong bài phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Bru-nô Ăng-giơ-lê điểm lại những thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển Liên minh châu Âu, khẳng định ý chí kiên định, vững vàng của EU vượt qua sóng gió, nguy cơ chia rẽ trên con đường hướng tới một ngôi nhà chung bình đẳng, hoà bình, chia sẻ chủ quyền dựa trên pháp quyền. Ông Bru-nô Ăng-giơ-lê cũng nhấn mạnh những thành tựu to lớn tiêu biểu mà EU đã đạt được trong các lĩnh vực: quyền công dân; đẩy lùi nguy cơ chủ nghĩa khủng bố; nâng cao cuộc sống và các quyền tự do cơ bản; cải thiện đối với tài chính công; tăng trưởng kinh tế; đầu tư; xanh hoá các nền kinh tế; phân bổ thu nhập công bằng; phát triển công nghệ số; tăng cường tự chủ chiến lược; thúc đẩy toàn cầu hoá, thương mại tự do và chống lại Biến đổi Khí hậu.

Trong quan hệ hợp tác với Việt Nam, Đại sứ Bru-nô Ăng-giơ-lê đã khẳng định quan hệ đối tác với Việt Nam là một trụ cột hàng đầu trong chiến lược hướng tới khu vực Đông Nam Á của EU và bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai bên ngày càng thắt chặt trong sự tin cậy và tình hữu nghị, đưa nhân dân hai phía gần lại nhau hơn.

Về hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, Đại sứ bảy tỏ kỳ vọng vào việc ký kết FTA vào cuối năm nay và cho biết FTA này sẽ không chỉ giúp nâng cao quy mô và chất lượng của nền kinh tế Việt Nam mà sẽ còn đưa Việt Nam trở thành cửa ngõ và trung tâm sản xuất đối với các công ty châu Âu khi đi vào ASEAN.

Với tư cách khách mời danh dự, đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có bài phát biểu chúc mừng Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu, trong đó bày tỏ Chính phủ Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vị thế của EU, đồng thời nhấn mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và EU, theo đó EU hiện đang là nhà cung cấp viện trợ phát triển không hoàn lại lớn nhất và là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Bên cạnh quan hệ đa phương với EU, kênh quan hệ song phương cũng thể hiện hoạt động hiệu quả. Năm 2018 còn là một năm đặc biệt với việc Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với bảy trên tổng số 28 nước thành viên EU.

Cùng với Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện đã ký năm 2012, Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng việc hai bên ký và cùng triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm nay sẽ tạo ra những bước đột phá mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam – EU, đưa quan hệ đi vào một giai đoạn mới hiệu quả, thiết thực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai bên.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tạiLễ kỷ niệm Ngày châu Âu

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng chúc mừng Phái đoàn EU và Đại sứ quán các nước thành viên EU tại Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình “Ngôi làng châu Âu” với một loạt sự kiện đặc sắc, từ âm nhạc, nghệ thuật cho đến ẩm thực, thời trang và đặc biệt là nhiều hoạt động dành riêng cho thiếu nhi, mang đến cho đông đảo khán giả Việt Nam những trải nghiệm tuyệt vời về một không gian châu Âu hấp dẫn, đa dạng, góp phần vào tăng cường hiểu biết và giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa nhân dân hai bên.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ