Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Chile một ngày trước lễ ký CPTPP

08/03/2018

Một ngày trước khi diễn ra lễ ký CPTPP, việc đàm phán giữa các bên vẫn đang tiếp tục và có lẽ sẽ kéo dài đến phút cuối cùng.

Lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nền kinh tế thành viên sẽ diễn ra tại Chile vào chiều 8/3 giờ địa phương, tức rạng sáng 9/3 giờ Việt Nam.

Khách sạn Crowne Plaza tại thủ đô Santiago của Chile là nơi sẽ diễn ra lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo một số nguồn tin, một ngày trước khi diễn ra lễ ký CPTPP, việc đàm phán giữa các bên vẫn đang tiếp tục và có lẽ sẽ kéo dài đến phút cuối cùng.

Vẫn còn những vấn đề cần chốt lại. Ví như việc mở cửa CPTPP cho các thành viên mới sẽ được đề cập như thế nào trong tuyên bố chung của 11 nước thành viên. Trước khi CPTPP được ký kết, đã có một số nền kinh tế ngỏ ý được tham gia như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và thậm chí cả Anh.

Sở dĩ vẫn có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ quan tâm tới Hiệp định CPTPP, cho dù Mỹ, nền kinh tế lớn đã rút khỏi hiệp định này, là vì CPTPP với 11 thành viên vẫn chiếm tới 14% quy mô GDP và 1/6 thương mại toàn cầu, tạo ra thị trường 500 triệu người tiêu dùng, lớn hơn cả khối thị trường chung Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, CPTPP vẫn là một hiệp định có tiêu chuẩn cao, có lộ trình cắt giảm thuế nhanh và sâu. Cụ thể là có tới 95 - 98% số dòng thuế sẽ được cắt giảm về 0% ngay khi CPTPP có hiệu lực, thay vì phải mất 5 - 7 năm như quy định tại hầu hết các hiệp định thương mại song phương.

Sau lễ ký kết, CPTPP cần phải được các nước thành viên thông qua. Và chỉ cần 6 trong tổng số 11 quốc gia thành viên thông qua là CPTPP sẽ có hiệu lực đầy đủ. Ước tính, Hiệp định CPTPP sẽ được chính thức triển khai từ cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019.

VTV.vn


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ