Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Giao thương Việt Nam – Trung Quốc: Kỳ vọng đạt 100 tỷ USD trong năm 2017

09/11/2017

Sáng ngày 8/11, tại khách sạn Deawoo – Hà đã diễn ra Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc và Lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Tri Lục Tốn – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại đối ngoại (Bộ Thương mại Trung Quốc) và ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có gần 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước. Trong tổng số 30 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, có hơn một nửa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như: Thanh long, chuối, nhãn, hạt điều, tinh bột khoai mỳ, tinh bột sắn, các loại gạo thành phẩm, cà phê, hạt tiêu..., ngoài ra còn có các doanh nghiệp muốn nhập khẩu của Việt Nam các sản phẩm may mặc gồm: Các sản phẩm dệt sợi, bông, da thuộc và lông chồn. Đây đều là những lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tri Lục Tốn nhấn mạnh: Những năm gần đây, thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng nhanh và đạt kết quả rõ rệt. Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt 98,2 tỷ USD, năm 2017 hy vọng sẽ đạt mục tiêu 100 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh. Hiện Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN và là đối tác lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt 10 tỷ USD. Nhiều dự án lớn đang được xây dựng và đi vào vận hành, như một số dự án thuộc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Khu công nghiệp Long Giang…

Ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) cũng cho hay, Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn nhất của Việt Nam, không chỉ về quy mô mà cơ cấu thương mại giữa 2 bên đang chuyển dịch tích cực. Hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị trí địa lý, đồng thời hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường chính sách cũng rất thuận lợi. Do đó, hội nghị lần này tiếp tục tạo cơ hội thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp 2 bên kết nối giao thương, đẩy mạnh hợp tác.

Là một trong những đại diện doanh nghiệp Logistic Việt Nam tham dự Hội nghị, ông Bùi Trung Hậu, Trưởng phòng điều hành Công ty TLC, một trong những công ty chuyên thực hiện các giao dịch thương mại với các đối tác Trung Quốc cho biết, công ty TLC chuyên về dịch vụ logistics và đã có những giao thương với bạn hàng Trung Quốc từ những năm 2015. Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, anh Hậu cho biết, tiềm năng này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi được sự hậu thuẫn từ nhiều phía như: Thủ tục làm nhanh, Chính phủ hai bên có nhiều ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp, giao thông thuận lợi…

Kim Chi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ