Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Hội thảo tham vấn Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030

05/07/2018

Sáng ngày 05/7/2018, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo tham vấn Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, các Tập đoàn, Tổng công ty... và các chuyên gia nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, mục tiêu của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 là đạt mức tiết kiệm từ 8-10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc, tương đương 50-60 triệu TOE. 

Ông Ingmar Stelter - Giám đốc Chương trình hỗ trợ năng lượng GIZ/MOIT cho biết, trọng tâm cho hợp tác giữa GIZ và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) trong những năm tới đã được xác định, chính là vấn đề nâng cao nhận thức. "Chúng tôi rất trông đợi cơ hội tiếp tục hợp tác lâu dài" - ông Ingmar Stelter khẳng định.

Báo cáo kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 - 2015 (VNEEP 1 và 2), ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết, nhu cầu năng lượng tăng khoảng 10% trong giai đoạn 2001 - 2010, nhu cầu về điện tăng 13%/năm trong giai đoạn 2001 - 2010 và khoảng 11% trong giai đoạn 2011 - 2015. Phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng chiếm khoảng 63% tổng phát thải khí nhà kính của Việt Nam năm 2010 và sẽ chiếm khoảng 83% và 86% vào năm 2020 và 2030. Theo ông Trịnh Quốc Vũ, trong tương lai, các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế. Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu than cho phát điện và sẽ nhập khẩu LPG từ năm 2023.

Theo ông Nguyễn Đình Hiệp - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, các dự án đề xuất của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP 3) gồm:

Dự án 1: Tăng cường phổ biến thông tin, kiến thức và hướng dẫn cách thức thực hành, sử dụng trang thiết bị hiệu quả năng lượng và các công nghệ tiết kiệm năng lượng hiệu suất cao;

Dự án 2: Hoàn thiện thể chế và phát triển thị trường sản phầm, công nghệ, thiết bị hiệu suất năng lượng cao và dịch vụ tiết kiệm năng lượng;

Dự án 3: Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng;

Dự án 4: Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành giao thông vận tải;

Dự án 5: Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn;

Dự án 6: Thúc đẩy chương trình giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào hệ thống giáo dục quốc gia.

Theo đó, tổng nhu cầu vốn giai đoạn 2019 - 2030 là 1.800 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách trung ương 600 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 600 tỷ đồng, vốn tài trợ của các tổ chức quốc tế và nước ngoài 500 tỷ đồng, nguồn vốn khác 100 tỷ đồng).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi về Dự thảo Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam giai đoạn 2019 - 2030, cơ chế tài chính trong tiết kiệm năng lượng (do đại diện Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ Hồ Chí Minh trình bày), bài học kinh nghiệm khi triển khai các Chương trình/Dự án tiết kiệm năng lượng trong 5 năm qua ...

Dự thảo VNEEP 3 được xây dựng trên cơ sở tiếp tục phát huy những thành công và khắc phục những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai  VNEEP 1 và 2; đồng thời tham khảo các chương trình tiết kiệm năng lượng đã và đang triển khai của các nước trên thế giới và trong khu vực (các nước ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ...). Các nội dung trong khuôn khổ VNEEP 3 được thiết kế theo hướng chuyển các hoạt động tiết kiệm năng lượng từ tự nguyện sang bắt buộc và tăng cường tính thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 – 2015 đã được triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn quốc và đạt được mục tiêu đề ra. Từ sau năm 2015, nhiều địa phương đã xây dựng được Chương trình Sử dụng năng lượng trên địa bàn. Đại diện các Sở Công Thương kiến nghị Bộ Công Thương sớm trình Thủ tướng Chính Phủ ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 để các địa phương có căn cứ triển khai trong thời gian tới. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hội nghị nhằm đánh giá trao đổi kinh nghiệm thực hiện các chương trình giữa các địa phương, tăng cường khả năng liên kết vùng, tăng hiệu quả tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sử dụng hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững.

Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, tiếp thu ý kiến đóng góp từ các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ