Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Kết quả kiểm tra tình hình vận hành Nhà máy thủy điện Trung Sơn

17/07/2017

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, ngày 17/7/2017 Đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) làm Trưởng Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

Thành viên của Đoàn gồm đại diện các phòng, ban thuộc Cục ATMT, EVN; đại diện chính quyền địa phương xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; đại diện Lãnh đạo và các cán bộ kỹ thuật vận hành nhà máy của Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn.

Thông tin công trình
- Tên đập: Trung Sơn
- Công suất lắp máy: 260MW (04 tổ máy).
- Vị trí xây dựng: trên sông Mã.
- Tên địa danh: xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
- Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn.
- Phòng lũ với dung tích 112,13 triệu m3.
- Năm khởi công: tháng 11/2012
- Năm tích nước lần đầu: tháng 12/2016.
- Phát điện: tổ máy số 01 tháng 02/2017 hoàn thành tổ máy số 4 (ngày 20/6/2017).
- Hồ chứa thủy điện Trung Sơn đang vận hành theo quy trình đơn hồ được ban hành kèm theo Quyết định số 5134/QĐ-BCT ngày 23/9/2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
- Hồ chứa thuộc danh mục phải vận hành QTVH liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã, tuy nhiên hiện nay chưa được ban hành vì mới đưa vào vận hành (Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát, cập nhật để trình TTg phê duyệt ban hành).

Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường tại các khu vực hạ du công trình như trên phương tiện thông tin phản ánh và đến khu vực đập tràn:
- Đoàn kiểm tra không phát hiện có mùi khó chịu nào.
- Hiện tại công trình vận hành bình thường, nhà máy vận hành phát điện 04 tổ máy.
- Hiện tại đang xả qua đập tràn lưu lượng 470 m3/s (lưu lượng về hồ 1162m3/s), Mực nước hồ hiện tại 152,80m; mực nước chết 150m, mực nước dâng bình thường 160m.
- Trên đập tràn Đoàn kiểm tra đã gặp đồng chí Bí thư xã Trung Sơn, Phạm Thạch Sanh và đồng chí Chủ tịch xã Phạm Văn Diện cũng đang kiểm tra trên đập tràn về quá trình vận hành xả lũ của công trình.

Đoàn công tác đã làm việc tại Trụ sở Công ty (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) có sự tham gia của đồng chí Bí thư và Chủ tịch xã Trung Sơn, Đoàn công tác xem xét các hồ sơ trong quá trình vận hành từ ngày 10/7/2017 đến nay, kết quả:
- Theo dự báo thông tin từ Đài KTTV ngày 10/7/2017 Công ty đã có Thông báo vận hành xả lũ theo quy định tại quy trình cho chính quyền dịa phương trước 04 giờ (UBND xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa…) qua cống xả cát (cống xả cát đã được vận hành đảm bảo duy trì dòng chảy môi trường trong quá trình tích nước hồ chứa, từ ngày 01/12/2016)
- 19h00 ngày 11/7//2017 do lưu lượng về hồ 769m3/s, công ty đã đóng cống xả cát và mở cửa van cung số 1 và 2 theo Quy trình vận hành.
- Việc vận hành công trình được công ty vận hành theo đúng quy trình vận hành đã được Bộ Công Thương phê duyệt.
- Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Công ty đã mời Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và Công nghệ môi trường tiến hành lấy các mẫu vào ngày 12/7/2017 (dự kiến đến ngày 20/7/2017 có kết quả).
- Đã có quy chế phối hợp vận hành xả lũ với các thủy điện trên cùng bậc thang sông Mã; quy chế phối hợp vận hành xả lũ với địa phương đã thống nhất nội dung và trình UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.
- Trong quá trình kiểm tra trước khi tích nước đã được Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT cấp Giấy xác nhận số 93/GXN ngày 26/10/2016 về việc hoàn thành thu dọn vùng lòng hồ thủy điện Trung Sơn phục vụ vận hành; Việc có mùi hôi, khó chịu chỉ xảy ra thời gian rất ngắn (có thể do thực vật, động vật bị phân hủy tích tụ, khi vận hành xả lũ được cuốn trôi giải phóng, gây ra mùi lạ trong thời gian ngắn); công ty đã thực hiện quan trắc môi trường theo ĐTM và kết quả quan trắc đều đạt theo tiêu chuẩn quy định.

Ý kiến của chính quyền UBND xã Trung Sơn (đồng chí Bí thư Phạm Thạch Sanh, và đồng chí Chủ tịch Phạm Văn Diện)

- Chính quyền địa phương xã đã phối hợp hài hòa và chặt chẽ với Công ty trong quá trình vận hành xả lũ, đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án PCLL vùng hạ du đập vào tháng 10/2016.
- Ngày 10/7/2017 qua phản ánh của bà con dân bản Co Me tới Lãnh đạo xã có mùi lạ giống mùi bể phốt khu vực, đến hết sáng ngày 11/7/2017 thì không còn mùi. Nguyên nhân mùi từ đâu thì chính quyền địa phương cũng không xác định được, và không có người dân nào đên Trạm xá kiểm tra Khám và điều trị các hiện tượng liên quan đến sức khỏe như báo chí đưa tin.
- Kiểm tra tại hiện trường ngày 17/7/2017 không xác định có mùi lạ tại vị trí đập tràn và cửa xả khu vực nhà máy.
- Chính quyền địa phương đề nghị: trong quá trình vận hành công ty cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời về việc vận hành để có cơ sở thông báo, phổ biến tuyên truyền cho người dân vùng hạ du.

Ý kiến của Đoàn công tác
- Khi có kết quả quan trắc mẫu nước thì công ty phải thông báo cho chính quyền địa phương để phổ biến cho nhân dân biết.
- Đến nay đã vào lũ chính vụ, đề nghị công ty tăng cường công tác trực ban PCLB, thường xuyên thông báo về việc vận hành hồ chứa cho các cơ quan liên quan theo đúng quy trình và cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ