Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Nigeria nguồn cung cấp điều nguyên liệu cho Việt Nam

11/05/2018

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, nhưng phải nhập khẩu 65% nguyên liệu điều thô, trong đó Nigeria là một trong các nhà cung cấp điều nguyên liệu chủ yếu cho Việt Nam.

 

Nigeria là quốc gia sản xuất điều nguyên liệu của thế giới và là nước sản xuất thứ 4 tại châu Phi. Năm 2017, Nigeria sản xuất 220.00 tấn điều thô, xuất khẩu 190.000 tấn, trong đó xuất khẩu cho Việt Nam 181.753 tấn, chiếm 82,62% trên tổng số lượng sản xuất điều của nước này.

Nhằm tìm kiếm các nhà cung cấp điều nguyên liệu có uy tín cho các doanh nghiệp của Việt Nam,  ngày 27 tháng 04 năm 2018, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria đã có buổi làm việc với Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria (National Cashew Association of Nigeria, viết tắt là NCAN).

Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt, tặng quà cho ông Tola Fasseru, Chủ tịch Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria (NCAN)

Ông Tola Fasseru, Chủ tịch Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria, chào mừng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria đã đến làm việc với NCAN.  Trao đổi tại buổi làm việc, ông Tola Fasseru Chủ tịch NCAN đánh giá cao ngành chế biến điều của Việt Nam, và rất ngưỡng mộ Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điều chế biến lớn nhất thế giới. Ông Chủ tịch cho biết NCAN đã ký biên bản ghi nhớ (MOU), với Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu và chế biến điều. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của NCAN, Nigeria. Hàng năm NCAN đều cử đoàn doanh nhân sản xuất và kinh doanh điều, sang Việt Nam tìm đối tác kinh doanh, dự Hội nghị quốc tế về ngành điều do VINACAS đăng cai và tổ chức thường niên tại Việt Nam, gần đây nhất là Hội nghị điều quốc tế lần thứ 9, tổ chức tại Phú Quốc, Việt Nam từ ngày 13-15 tháng 11 năm 2017.

Thay mặt Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria (NCAN), ông Sotonye Anga, Tổng Thư ký NCAN, đã trình bày (PowerPoint) về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu hạt điều của Nigeria. Nigeria có 23/36 bang sản xuất hạt Điều, một phần nhỏ sản lượng được chế biến trong nước, còn lại chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô. Năm 2015 sản lượng điều của Nigeria đạt 160.000 tấn, năm 2017 đạt 220.000 tấn, với tỷ lệ tăng 37,5%. Về giá trị xuất khẩu điều của Nigeria, năm 2016 đạt 152 triệu USD, năm 2017 đạt 402 triệu USD, mức tăng kỷ lục 164% do chất lượng điều của Nigeria ngày càng tăng.

Các khu vực (bang) sản xuất điều tại Nigeria.

Theo số liệu của Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria, năm 2017 Nigeria xuất khẩu cho Việt Nam 182 nghìn tấn hạt điều thô, với trị giá 320 triệu USD, tăng 38% so với năm 2016. Mục tiêu chính của NCAN trong tương lai là xây dựng một ngành công nghiệp điều Nigeria bền vững, vì lợi ích của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị điều. Các thành viên thuộc NCAN, gồm Nông dân, Thương nhân, Nhà chế biến, Nhà xuất khẩu, Nhà nghiên cứu và các nhà cung cấp dịch vụ.

Một sân phơi điều nguyên liệu tại TP Lagos, Nigeria

Cũng tại cuộc gặp này, Thương vụ Việt Nam đã kết nối khách hàng, thăm kho xưởng sản xuất, bảo quản điều vủa một số thành viên Hiệp hội NCAN. Hai bên đã dự thảo kế hoạch tổ chức đêm Cà-phê Việt Nam và Điều Nigeria trong tháng 7 năm 2018. Dự kiến sự kiện này sẽ là cơ hội để quảng bá Café của Việt Nam tại Nigeria, hướng tới thị trường Tây Phi.

Các doanh nghiệp kinh doanh điều trong nước có nhu cầu nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ:

Hiệp hội điều quốc gia Nigeria (National Cashew Association of Nigeria - NCAN)

Block 2A, Plot3 Collassus Street, Oregun Mixed Development Scheme,

Oregun Ikeja Lagos, Nigeria.

Email: info@ncan.org.ng; NationalCashew@gmail.com

Website: ww.ncan.org.ng

Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Nigeria


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ