Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Phiên họp lần thứ 12 Tiểu ban Năng lượng Việt – Nga

02/11/2018

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật, ngày 29 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Bộ Năng lượng Liên bang Nga, hai Bên đã tiến hành Phiên họp lần thứ 12 của Tiểu ban hợp tác về năng lượng dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Ông Yanovskiy Anatoliy.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai Bên đã trao đổi ý kiến về tình hình triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, công nghiệp than và năng lượng nguyên tử của Việt Nam và LB Nga. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Ông Yanovskiy A. cho biết, các công ty Nga sẽ tiếp tục xem xét khả năng mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực khai thác tài nguyên dầu khí. Ngoài ra, hai Đồng Chủ tịch Tiểu ban đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước trong việc triển khai các dự án dầu khí trên lãnh thổ của hai Bên và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho cả hai Bên.

Đồng thời hai Bên cũng ghi nhận sự quan trọng trong việc triển khai Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng LB Nga về hợp tác trong lĩnh vực khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) và phát điện khí. Hai bên cho rằng, việc ký kết văn bản hợp tác này sẽ bổ sung thêm những điều kiện cần thiết để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về việc hợp tác giữa các doanh nghiệp có quan tâm của Nga trong việc nâng cấp, cải tao, xây dựng mới các nhà máy điện tại Việt Nam.

Tại Phiên họp, phía Nga đã đề xuất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu than và cho rằng, đây cũng là một lĩnh vực có tiềm năng mà hai Bên cần nghiên cứu triển khai. Thị phần than của Liên bang Nga tại Việt Nam chiếm 17% so với tổng lượng than Việt Nam nhập khẩu từ thế giới. Chủ yếu số lượng than này được cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Do đó, hai Bên đã nhất trí ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường xuất khẩu than từ Liên bang Nga sang thị trường Việt Nam và phát triển hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và sàng tuyển than.

Sau Phiên họp, hai Đồng Chủ tịch đã ký Biên bản Phiên họp lần thứ 12 của Tiểu ban về hợp tác năng lượng.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ