Truy cập nội dung luôn

Tập huấn kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về hội nhập quốc tế

01/09/2017

Sáng 31/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về các vấn đề hội nhập quốc tế và khai thác báo chí nước ngoài cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Minh Hồng khẳng định, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tổ chức thông tin có hiệu quả đến người dân trong và ngoài nước về quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, giúp người dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ các quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về hội nhập quốc tế, góp phần đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, công tác thông tin, tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều người dân, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa ý thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hội nhập quốc tế; chưa thấy rõ được những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, người dân khi tham gia vào sân chơi này...

Trong lĩnh vực báo chí, một vấn đề nữa đặt ra hiện nay là khai thác thông tin trên báo chí nước ngoài còn nhiều hạn chế, sai sót: thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu cẩn trọng; thông tin chưa cân bằng, khách quan, đôi khi còn suy diễn, nhận định chủ quan, không phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, gây phương hại đến quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước, ảnh hưởng đến vị thế, hình ảnh Việt Nam ra thế giới...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết: “Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế” là một định hướng chiến lược của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực, chủ động hội nhập quốc tế ở nhiều cấp độ như tham gia hiệp định thương mại ưu đãi, hiệp định thương mại tự do, liên minh thuế quan, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới... Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 56 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới như WTO, ASEAN, Liên minh Châu Âu. Việt Nam cũng hoàn tất đàm phán để ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đang thúc đẩy để thông qua hiệp định thương mại tự do giữa 10 nước thành viên ASEAN.

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế như đăng cai Năm APEC 2017, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020; ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; hoàn tất các cam kết quốc tế lớn, trong đó có các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2018; ký kết, phê chuẩn và triển khai nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với mức độ cam kết sâu rộng hơn. Đây là quá trình cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế tích cực, chủ động của Việt Nam.

Để thực hiện hiệu quả chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, công tác thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc tế cần được đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa nhằm nâng cao hiểu biết, tăng cường nhận thức cho người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế, hình ảnh, uy tín của Việt Nam với thế giới. Khẳng định Việt Nam không chỉ “tham gia tích cực” mà còn “chủ động đóng góp, xây dựng, định hình luật chơi chung”.

Trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về thông tin, tuyên truyền đối ngoại trên báo chí, nhằm cung cấp kiến thức, những nội dung trọng tâm tuyên truyền đối ngoại về APEC; làm rõ các nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết khi tham gia các hiệp định thương mại tự do. 

Theo chương trình, đại biểu tham dự tập huấn lần này sẽ được nghe các đại diện của Ban Thư ký Quốc gia APEC, Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, đại diện báo đài trong nước… trình bày một số chuyên đề và tham luận: Các nội dung trọng tâm tuyên truyền đối ngoại về APEC trên báo chí và những vấn đề cần lưu ý; Nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do; Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, người dân Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; Một số vấn đề về khai thác báo chí nước ngoài trên đài phát thanh - truyền hình, các trang thông tin điện tử hiện nay; Những vấn đề cần lưu ý khi khai thác thông tin báo chí nước ngoài, tránh làm phương hại đến quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế của Việt Nam với các nước trên thế giới; Những sai sót thường gặp khi khai thác báo chí nước ngoài; Khai thác chuyên gia, cộng tác viên nước ngoài trong tuyên truyền đối ngoại…

Cũng trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các đại biểu còn có cơ hội tọa đàm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng viết về vấn đề quốc tế, khai thác báo chí nước ngoài, nhằm giúp báo chí khi khai thác thông tin trên báo chí nước ngoài, viết về vấn đề quốc tế bảo đảm đúng định hướng thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước, không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước.

Quyên Lưu


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ