Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là thước đo hiệu quả của tham tán thương mại

07/02/2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và nhấn mạnh như vậy tại Phiên toàn thể Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 vừa diễn ra sáng nay 7/2/2018 tại Hà Nội.

Tham tán thương mại cần “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”

Thủ tướng cho biết, năm 2017, đánh giá quốc tế về Việt Nam rất tích cực: xếp hạng quốc tế về Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 5 bâc từ thứ 60 lên thứ 55/137 quốc gia, vùng lãnh thổ. Như vậy, các chỉ số của Việt Nam hiện rất tốt, có lợi cho các nhà đầu tư. Chúng ta có niềm tin tốt hơn vào điều hành kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Xuất khẩu, du lịch tăng, đầu tư trực tiếp giảm nhưng đầu tư gián tiếp tăng mạnh. Điều đáng mừng hơn cả là không khí phấn khởi trong toàn xã hội, trong đầu tư kinh doanh, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề quan trọng để phát triển ổn định, bền vững trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá, thời gian qua, hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phốiquốc tế; cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng Việt Nam trên trường quốc tế... Những thành tích mà các Thương vụ đạt được đã góp phần tạo nên những thành tích đáng ghi nhận của ngành Công Thương trong thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Năng lực sản xuất của Việt Nam (về tất cả lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp..) đều có, cái khó là thị trường. Cái dư thừa hiện nay của nước ta tương đối lớn, phải tìm thị trường mới, nhu cầu mới để tăng cường xuất khẩu". Vì vậy, hệ thống thương vụ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu.

Theo Thủ tướng, hai năm 2018-2019 là những năm bản lề, quyết định cơ bản sự thành công trong kế hoạch hành động 5 năm của Chính phủ trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội thế giới có những chuyển biến nhanh, khó lường, kinh tế số, kinh tế công nghệ đã vươn lên mạnh mẽ, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với nhịp độ nhanh, đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi Thương vụ phải chủ động, sáng tạo và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Do đó, Bộ Công Thương cần có hình thức khen thưởng, động viên đối với những tham tán có những đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, đặc biệt thị trường có sự tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, phải xử lý nghiêm những tham tán làm việc tại các thị trường không hiệu quả, ít tìm hiểu thị trường, chưa thông thạo công việc, ngại khó, vì những lợi ích cá nhân mà bỏ quên nhiệm vụ... Thủ tướng nêu gương về là một vài đại diện thương mại của nước bạn tại Việt Nam (Nhật Bản, Mỹ...) đã có sự hiểu biết, chịu khó tìm hiểu các thị trường; đến từng Bộ, ngành; hiểu từng doanh nghiệp. Thủ tướng thẳng thắn đặt câu hỏi: "Tham tán của chúng ta có làm được như vậy không? Có hời hợt không?". "Tôi nói điều này để các đồng chí suy nghĩ để nhìn lại chính mình", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các Tham tán Thương mại đặc biệt quan tâm đến các nội dung sau:

Thứ nhất, là phục vụ. Thủ tướng nhấn mạnh, phải thực hiện tốt phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” bằng các việc làm cụ thể: (i) quyết tâm hành động mạnh mẽ, không thụ động ngồi chờ doanh nghiệp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin, can thiệp, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp; (ii) nhạy bén, kịp thời cung cấp thông tin, khuyến nghị chính sách về thị trường; (iii) đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp, địa phương, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại; (iv) kết nối chặt chẽ với các Bộ, ngành của nước sở tại để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

"Các đồng chí Thương vụ cần lấy thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam làm thước đo hiệu quả làm việc của mình", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, là cơ hội thị trường. Nói đến Thương vụ là nói đến Thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang xóa bỏ các khoảng cách, nhiều hướng kinh doanh mới xuất hiện, Thị trường cần phải hiểu theo nghĩa rộng là nơi mang lại nguồn lực cho đất nước như dịch vụ, vốn, nhân lực, công nghệ, thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam.

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Do đó, Thủ tướng yêu cầu hệ thống thương vụ cần tập trung đề xuât giải pháp tận dụng các ưu đãi FTA để đưa hàng Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam khai thác các cơ hội và cùng phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện FTA. Tham tán thương mại cần chủ động làm việc với các Bộ, cơ quan quản lý thương mại của nước sở tại để hai Bên thực hiện cảnh bảo sớm cho nhau những tranh chấp thương mại tiềm ấn để có biện pháp xử lý, hạn chế thấp nhất các tranh chấp thương mại.

Thứ ba, là tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động. Theo đó, thương vụ là một cơ quan thành viên của Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các đồng chí phải là một tập thể mạnh ở tuyến đầu đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, đổi mới, chủ động trong công tác nhân sự, coi Tham tán thương mại là một nghề chuyên nghiệp, với nhân sự phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh mới, phải luôn phấn đấu, nâng cao hiệu quả hoạt động, trau dồi nghiệp vụ, ngoại ngữ...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Công Thương cũng như các tham tán thương mại. Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng hứa sẽ nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng và hiện thực, cụ thể hóa trong chương trình hành động của Bộ.

Bộ trưởng khẳng định, tập thể Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần do Thủ tướng truyền đạt đến các tham tán thương mại xuyên suốt trong chuỗi hoạt động của sự kiện Hội nghị Tham tán Thương mại kéo dài hết tháng 02/2018 và trong toàn bộ kế hoạch thực hiện của các tham tán thời gian tiếp theo.

Tập trung toàn lực để thúc đẩy xuất khẩu trên địa bàn được phân công

Hiện có 57 Thương vụ (Thương vụ Venezuela tạm thời đóng cửa) và 7 Chi nhánh Thương vụ tại nước ngoài. Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 15 Thương vụ và 4 Chi nhánh, khu vực châu Phi - Tây Nam Á có 13 Thương vụ, khu vực châu Âu có 20 Thương vụ và 1 Chi nhánh (bao gồm cả Phòng WTO tại Geneva), khu vực Châu Mỹ có 9 Thương vụ và 2 Chi nhánh.Tổng biên chế được giao là 139, số lượng biên chế đang thực sử dụng là 122 (17 biên chế còn lại đang được Bộ Ngoại giao làm thủ tục để cử đi công tác nhiệm kỳ).

Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại trên cơ sở quán triệt đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2017. Hội nghị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hoàn thiện công tác thương vụ cũng như tăng cường phối hợp giữa Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Hội nghị năm 2018 có sự tham dự của các Bộ ngành, Sở Công Thương các địa phương, các hiệp hội ngành hàng và đội ngũ các doanh nghiệp là các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước cùng các đồng chí Tham tán Thương mại của 63 khu vực thị trường. Chương trình tổng thể của Hội nghị gồm 01 Phiên toàn thể diễn ra vào ngày 07 tháng 02 năm 2018, 02 phiên đối thoại với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 08 tháng 02 năm 2018, 02 Phiên đối thoại với Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương một số địa phương, Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam diễn ra trong thời gian kể từ ngày 08 đến hết ngày 27 tháng 02 năm 2018. Trong khuôn khổ chương trình tổng thể của Hội nghị, Đoàn các đồng chí Tham tán tại 63 khu vực thị trường cũng sẽ có phiên làm việc tại một số tỉnh thành có lợi thế về nông lâm thủy sản để góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, kết nối để tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh.

Hội nghị sẽ là dịp để cơ quan quản lý nhà nước rà soát, đánh giá việc thực hiện chiến lược và chương trình hành động thúc đẩy xuất khẩu và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam tới các thị trường trên toàn thế giới, đánh giá hoạt động của các cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời định hướng hoạt động của hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong năm 2018 và các năm tiếp theo, bám sát 9 nhóm nhiệm vụ của ngành Công Thương đề ra tại Quyết định số 53/QĐ-BCT ngày 08 tháng 01 năm 2018 ban hành Chương trình hành động của ngành Công Thương thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tại Hội nghị, bà Lê Hoàng Thúy, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Úc cho biết, thời gian qua, Thương vụ luôn chủ động, tích cực lọc thông tin để theo dõi các động thái, chính sách của Úc, kịp thời thông tin về Nhà. Thương vụ cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm "mở cửa" cho các hàng nông sản Việt Nam vào Úc. Sau quả vải, thanh long, xoài, nếu quả nhãn và tôm tươi nguyên con của Việt Nam có thể "vào" Úc sẽ góp phần to lớn cho sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam tới đây. Bên cạnh đó, Thương vụ Úc đã xây dựng websitse và fanpage nhằm kịp thời cung cấp thông tin về Nhà và trao đổi với doanh nghiệp. Thương vụ duy trì trung bình 01 ngày/tin, bài (ngày làm việc), cung cấp khoảng 300 tin bài/năm cho Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương và Trang thông tin thị trường nước ngoài; Xuất bản sách và làm các thước phim tư liệu giới thiệu sản phẩm thế mạnh của Việt Nam với đối tác.

Thay mặt các doanh nghiệp dệt may cả nước, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ, năm 2017, xuất khẩu của ngành dệt may đạt 31,2 tỷ USD. Trong đó, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... là những thị trường xuất khẩu lớn của Dệt may Việt Nam vẫn đạt được tăng trưởng ấn tượng. Công sức của hoạt động tại thị trường, xúc tiến thương mại đã đạt hiệu quả lớn. Đây không phải là kết quả của riêng năm 2017 mà là nỗ lực liên tục hơn chục năm qua, nhờ sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn từ các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Hoạt động xuất nhập khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế và hợp tác quốc tế về công nghiệp - năng lượng của nước ta đang ngày càng trở nên sôi động. Là đại diện của Bộ Công Thương tại tuyến đầu, nhiệm vụ của Thương vụ và cán bộ Thương vụ là rất nặng nề. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, để góp phần cùng Bộ và cả nước hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra cho năm 2018 và những năm tiếp theo, các Thương vụ cần đặc biệt chú trọng các công việc sau đây: Một là, tập trung toàn lực để thúc đẩy xuất khẩu trên địa bàn được phân công phụ trách; Hai là, quan tâm thúc đẩy công tác hợp tác quốc tế của Bộ; thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường vào lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, giúp tạo ra năng lực sản xuất mới...

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ