Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Mark Coulton

05/04/2018

Ngày 05 tháng 4 năm 2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp và làm việc với ông Mark Coulton, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc. Cùng tham dự buổi tiếp phía Bộ Công Thương có đại diện Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại, Vụ Chính sách thương mại Đa biên, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Dầu khí và Than. Về phía Úc có Đại sứ Úc tại Việt Nam Ngài Craig Chittick và đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chào mừng đoàn công tác do ông Mark Coulton dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến Ngài Steven Ciobo, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cảm ơn Chính phủ Úc, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, các cơ quan liên quan của phía Úc đã phối hợp, hỗ trợ tích cực các hoạt động của đoàn Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết hợp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Úc từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 3 năm 2018 vừa qua.

Hai Bên điểm lại một số kết quả hợp tác thương mại giữa hai nước ở cả phương diện song phương và đa phương. Hai Bên ghi nhận trao đổi thương mại hai chiều đang tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 6,46 tỷ USD năm 2017, tăng 22,2% so với năm 2016, là mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm qua. Với tiềm năng thị trường lớn, việc hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược và với cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung cho nhau, hai Bên cho rằng còn rất nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cảm ơn và đề nghị phía Úc tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản sang Úc, đề nghị phía Úc sớm cấp phép nhập khẩu cho quả nhãn tươi của Việt Nam, đề nghị Úc hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khuyến khích các doanh nghiệp Úc đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông nghiệp ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã gửi lời cảm ơn đến phía Úc đã đưa ra kết luận một cách công bằng và khách quan về việc không tồn tại “tình trạng thị trường đặc biệt” đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam và không áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn của Việt Nam xuất khẩu sang Úc.

Ông Mark Coulton bày tỏ vui mừng trước những bước tiến quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt là việc hai Bên thông qua Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược Việt Nam – Úc nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phía Úc nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Úc đang ngày càng sâu sắc hơn và hơn 300.000 người Úc gốc Việt đang sinh sống tại Úc là cầu nối quan trọng của mối quan hệ hữu nghị này. Ông Mark Coulton đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải về tiềm năng hợp tác trong thương mại song phương còn rất lớn khi cơ cấu hàng hóa của Úc và Việt Nam mang tính bổ sung lẫn nhau. Ngài Trợ lý Bộ trưởng cho biết sẽ chuyển đề nghị của Bộ Công Thương Việt Nam tới các cơ quan liên quan của phía Úc để thúc đẩy việc sớm hoàn tất các thủ tục cấp phép cho quả nhãn tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Úc.

Hai Bên trao đổi về tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp của mỗi nước. Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh trong xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản trong khi Úc là một trong những nước hàng đầu thế giới về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải chia sẻ để hướng đến mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và để thúc đẩy xuất khẩu, ngành nông nghiệp Việt Nam còn nhiều việc phải làm, trong đó có việc nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông sản, thủy sản. Do đó, Việt Nam rất mong muốn Úc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ, kỹ thuật trong ngành nông nghiệp.

Hai Bên cũng đã trao đổi về thủ tục, tình hình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của mỗi nước, đồng thời đề nghị hai Bên cùng phối hợp thúc đẩy các nước thành viên khác sớm phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực, nhằm hiện thực hóa những lợi ích có được từ việc thực thi hiệp định cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân các nước thành viên.

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc đạt 6,46 tỉ USD, tăng 22,2% so với năm 2016, mức tăng cao nhất trong 7 năm qua. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt xấp xỉ 3,3 tỉ USD, tăng 15,1% so với năm 2016. Nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 3,17 tỉ USD, tăng 30,1% so với 2016.

Hai Bên còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung cho nhau. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ Úc các sản phẩm than, khí đốt hóa lỏng, bông nguyên liệu, trái cây, lúa mỳ, thịt gia súc, bò sống, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, quặng kim loại, kim loại thường. Úc có nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm như điện thoại, sản phẩm điện tử, sắt thép, trái cây nhiệt đới, xăng dầu, thủy sản, hạt tiêu, hạt điều, dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, sản phẩm gia dụng...

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ