Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Ghi-nê Bít-xao

07/08/2018

Sáng ngày 07/8/2017, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp nước Cộng hòa Ghi-nê Bít-xao nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 14/8/2018.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương, có đại diện Lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Á, Châu Phi và các đơn vị Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Pháp chế, đại diện Tập đoàn T&T. Về phía Ghi-nê Bít-xao, có đại diện lãnh đạo của Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp, Phòng Thương mại, Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ, Hiệp hội xuất nhập khẩu, Hiệp hội Nông dân quốc gia, Ngân hàng ORABANK.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã hoan nghênh chào đón Bộ trưởng Ghi-nê Bít-xao đến làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam. Thứ trưởng cho biết quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển, tuy nhiên còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của các bên. Năm 2017, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 63 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Ghi-nê Bít-xao đạt 0,3 triệu USD, tăng 200% (do kim ngạch xuất khẩu năm 2016 ở mức thấp) và nhập khẩu từ thị trường này đạt 62,7 triệu USD, giảm 11% so với năm 2016. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Ghi-nê Bít-xao ước đạt 0,8 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này khoảng 2 triệu USD. Về cơ cấu mặt hàng, Việt Nam xuất khẩu sang Ghi-nê Bít-xao chủ yếu là gạo, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, rau quả và nhập khẩu điều thô.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã đề xuất với phía Bạn cần tăng cường trao đổi các đoàn cấp Bộ, đoàn doanh nghiệp sang tham dự các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước; tiếp tục triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và công nghiệp đã ký năm 2014 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương Ghi-nê Bít-xao; tích cực triển khai MOU về hợp tác ký giữa Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Ghi-nê Bít-xao và tập đoàn T&T; tích cực khai thác tính bổ sung của hai nền kinh tế, cụ thể Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng như gạo, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, Ghi-nê Bít-xao có thế mạnh về điều thô là nguồn nguyên liệu mà Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu lớn để phục vụ sản xuất trong nước.

Về phía Ghi-nê Bít-xao, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và đánh giá cao những đề xuất hợp tác thiết thực của phía Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước, nhất là đối với hai mặt hàng gạo và điều. Hàng năm Ghi-nê Bít-xao vẫn phải nhập khẩu gạo để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trong nước, một trong những thị trường nhập khẩu chính là Việt Nam. Ghi-nê-Bít-xao cũng là nước xuất khẩu điều thô lớn trên thế giới, mỗi năm xuất khẩu từ 150.000 – 200.000 tấn điều. Qua chuyến công tác này, Bộ trưởng Ghi-nê Bít-xao hi vọng có thể kết nối doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh doanh mua bán điều.

Nhân dịp này, đoàn Ghi-nê Bít-xao đã có nhiều hoạt động thiết thực tại Hà Nội và đạt nhiều kết quả tốt đẹp như làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn T&T, gặp gỡ một số doanh nghiệp nhập khẩu điều ở khu vực phía Bắc. Sau buổi làm việc với Bộ Công Thương, đoàn tiếp tục chuyến công tác tại Tp. Hồ Chí Minh./.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ