Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp Đại sứ Mô-dăm-bích

10/11/2017

Chiều ngày 08/11/2017, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp xã giao Ngài Ga-mi-li-eo Mun-găm-bê, Đại sứ nước Cộng hòa Mô-dăm-bích tại Việt Nam nhằm rà soát các hoạt động thương mại giữa hai nước và trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản.

Tại buổi tiếp, Ngài Ga-mi-li-eo Mun-găm-bê, Đại sứ nước Cộng hòa Mô-dăm-bích tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn. Đại sứ rất hài lòng với mức độ phát triển quan hệ chính trị giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, để mối quan hệ đi vào thực chất, hai nước cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đại sứ Mô-dăm-bích đã giới thiệu với Thứ trưởng nguồn khoáng sản dồi dào của Mô-dăm-bích bao gồm than đá, kim cương, đồng, quặng sắt, dầu mỏ…, trong đó than là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mô-dăm-bích với trữ lượng lớn và chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu nhâp khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp trong nước của Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoáng sản. Thứ trưởng cho biết Việt Nam sẽ cần nhập khẩu 30 triệu tấn than vào năm 2020 và 80 triệu tấn than vào năm 2030. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) do sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. Việt Nam sẽ nhập 5 triệu tấn LNG vào năm 2025 và 15 triệu tấn vào năm 2030. Hai nước phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên mức 500 triệu đô-la Mỹ vào năm 2020.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, tổng kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt 101 triệu USD, tăng 53% so với năm 2015; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 72,5 triệu USD tăng 21,6%. 9 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang Mô-dăm-bích đạt 59,5 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Mô-dăm-bích gồm có gạo, clanhke, dây điện và dây cáp điện… Nhập khẩu của Việt Nam từ Mô-dăm-bích trong năm 2016 đạt khoảng 28,5 triệu USD, tăng tới 338% so với năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là sắt thép phế liệu, bông các loại, thức ăn gia súc và nguyên liệu, gỗ và sản phẩm gỗ....
  

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ