Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Tình hình chuẩn bị và ứng phó với Bão số 02 của các đơn vị ngành Công Thương

17/07/2017

Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (VPTT) vừa báo cáo Bộ trưởng về tình hình chuẩn bị và triển khai ứng phó với bão số 02 tính đến 14h00 ngày 17/7/2017 như sau:


Công tác chỉ đạo

Bộ Công Thương: ban hành Công điện số 6325CĐ/BCT-PCTT hồi 15h00 ngày 15/7 chỉ đạo:

a) Chung các đơn vị: Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến; Chuẩn bị đầy đủ lực lượng; vật tư, nhiên liệu, vật liệu, phương tiện… dự phòng để sẵn sàng ứng phó với bão.

b) Các đơn vị khai thác khoáng sản: Triển khai biện pháp chống ngập nước mỏ lộ thiên, hầm lò; Chống trôi than; Sạt lở bãi thải.

c) Đơn vị điện lực: Chuẩn bị đủ vật tư, nhân lực khắc phục nhanh sự cố; Bảo đảm cung cấp điện liên tục, đặc biệt cho những phụ tải quan trọng.

d) Các chủ đập thủy điện: Vận hành hồ chứa đúng quy trình; Thông báo tình hình vận hành hồ cho các cơ quan đúng quy định; Tăng cường cảnh báo cho hạ du khi vận hành xả lũ và phát điện…

e) Sở Công Thương: Chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý triển kha biện pháp phòng, chống; bảo đảm an toàn cho người, tài sản.

Tập đoàn/Tổng công ty đã chỉ đạo

a) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Ban hành Công điện số 3134/EVN-AT ngày 12/7 chỉ đạo:

- Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện: Tăng cường kiểm tra, khắc phục kịp thời điểm xung yếu; Bảo đảm cung cấp điện an toàn; Các đơn vị phân phối điện phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT địa phương bảo đảm nguồn dự phòng cho các phụ tải quan trọng.

- Các chủ đập thủy điện: Kiểm tra hồ, đập, nguồn dự phòng; Theo dõi sát diễn biến KTTV; Thông báo đầy đủ thông tin cho các cơ quan và tăng cường cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du.

- Các Ban quản lý dự án: Theo dõi sát diễn biến và triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người và công trình. Ngày 16/7, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã cử hai đoàn công tác vào Thanh Hoá và Nghệ An để trực tiếp chỉ đạo hai Công ty Điện lực Thanh Hóa, Nghệ An ứng phó với Bão số 2.

b) Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Ban hành Công điện số 10/CĐ-BCĐ ngày 15/7 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của Bão để chủ động ứng phó. - Kiểm đếm, di chuyển các phương tiện trên biển đến nơi an toàn.

- Chằng, néo công trình xây dựng, che phủ bãi than.

- Kiểm tra, khơi thông hệ thống thoát nước.

- Thực hiện biện pháp tránh nguy cơ vỡ đập chắn, hồ thải quặng đuôi...

c) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Ban hành Điện fax số 1381/FAX-ATMT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc:

- Duy trì trực ban, bảo đảm thông tin thông suốt.

- Chuẩn bị các phương án ứng phó với bão bảo đảm an toàn cho người và tài sản, sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ khi cần.

- Thực hiện chế độ báo cáo trong tình huống khẩn cấp theo quy định của Tập đoàn.

Tình hình dự trữ hàng hóa: Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước, hàng hóa dự trữ đã chuẩn bị đủ và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Ảnh hưởng của bão số 02 đến ngành Công Thương

Theo báo cáo của EVN:

a) Lưới điện 500kV: Có 01 sự cố thoáng qua đường dây 500kV mạch 2 Nho Quan - Hà Tĩnh (sau khi sự cố đóng đường dây vận hành trở lại thành công).

b) Lưới điện 220kV: Vận hành bình thường

c) Lưới điện 110kV: Có 11 đường dây trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bị sự cố, đã khôi phục vận hành 11/11 đường dây.

d) Lưới điện phân phối: Có 131 đường dây trung áp trên địa bàn các tỉnh từ Nam Định đến Hà Tĩnh bị sự cố; mất điện toàn bộ tỉnh Nghệ An. Đã khôi phục được 99/131 đường dây và cấp điện trở lại cho thành phố Vinh. EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, riêng các phụ tải quan trọng (Bệnh viện, trạm bơm tiêu úng, thông tin liên lạc) dự kiến khôi phục vận hành vào cuối ngày hôm nay. Hiện các đơn vị quản lý vận hành lưới phân phối đang tiếp tục kiểm đếm, thống kê tình hình thiệt hại.

Theo báo cáo từ các Tập đoàn/Tổng ty khác: Ảnh hưởng không đáng kể.

Tình hình vận hành một số công trình thủy điện Trong khu vực ảnh hưởng của bão số 02 có 04 hồ chứa thủy điện lớn vận hành theo quy trình liên hồ Trung Sơn, Bản Vẽ, Khe Bố, Hủa Na, tình hình vận hành các hồ chứa này như sau: 

 

Hoạt động khác

Sáng 17/7, tại Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy và VPTT phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ đã tham dự buổi họp về khắc phục hậu quả của bão số 02 do Phó thủ tướng Trịnh Đĩnh Dũng chủ trì. Liên quan đến Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng chỉ đạo phối hợp với các địa phương khôi phục nhanh lưới điện bị sự cố, vận hành an toàn các công trình thuộc phạm vi quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng và của Bộ trưởng, 13h00 hôm nay, Cục đã cử đoàn công tác do Phó Cục trưởng Tô Xuân Bảo chủ trì phối hợp với EVN vào chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và những công việc liên quan đến vận hành an toàn công trình thủy điện Trung Sơn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do Công trình này mới đưa vào vận hành đã thực hiện việc xả lũ.

Theo thông tin từ Báo Lao động, sáng nay, hồ chứa Trung Sơn xả lũ bốc mùi hôi thối, về việc này, theo nhận định của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp do hồ Trung Sơn mới đưa vào vận hành năm 2017 nên có thể đây là hiện tượng phân hủy cây cối còn sót lại trong lòng hồ, khi xả tràn với lưu lượng lớn sẽ gây mùi khu vực nước chảy qua sau cửa xả, đoàn công tác của Cục sẽ có báo cáo chính thức Bộ trưởng khi tiếp cận công trình.

Văn phòng thường trực PCTT&TKCN tiếp tục theo dõi diễn biến, tình hình khắc phục hậu quả và báo cáo Bộ trưởng.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ