Truy cập nội dung luôn

TP Hồ Chí Minh nghiên cứu chính sách hỗ trợ đào tạo các nhóm sản phẩm chủ lực phục vụ xuất khẩu

20/10/2018

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tham quan một gian hàng của doanh nghiệp tại hội nghị công bố các nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố.

Đó là một trong những yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh đối với các sở, ngành liên quan tại Hội nghị công bố các nhóm sản phẩn công nghiệp và nông nghiệp chủ lực do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 20-10.

Theo đó, danh mục bảy nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020 gồm: Kim loại đúc sẵn; thiết bị điện; nhựa và cao-su; thực phẩm chế biến; đồ uống; điện tử - công nghệ thông tin và trang phục may sẵn. Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng là các sản phẩm về thuốc, hóa dược và dược liệu.

Các sản phẩm công nghiệp trên được sản xuất bởi doanh nghiệp của thành phố, là doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã và có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh; sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt; có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu; không vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài tiêu chí chung nói trên, các sản phẩm còn phải đáp ứng tiêu chí của từng ngành.

Đối với danh mục nhóm sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp gồm ba nhóm sản phẩm chủ lực: Nhóm sản phẩm cây trồng (rau, hoa và cây kiểng); nhóm sản phẩm chăn nuôi (bò sữa, heo) và nhóm sản phẩm thủy sản (tôm nước lợ).

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ các nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố, nhất là các sản phẩm công nghiệp, để tiếp tục phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu… Trong đó, tập trung các giải pháp như: Mặt bằng, cơ chế, vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực và xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.

Thời gian qua, ngành công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mạnh mẽ khi giá trị gia tăng của khu vực công nghiệp ước tăng trung bình hàng năm khoảng 7 - 7,5%. Trong 9 tháng năm 2018, ngành công nghiệp thành phố tăng 7,9% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất trong các năm gần đây. Thực tế, ngành này vẫn còn tiềm năng và dư địa phát triển. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã tập trung phát triển mạnh nghiệp đô thị và đạt được nhiều kết quả rất khả quan.

Quang Quý


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ