Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Việt Nam - Điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp Italia

25/01/2018

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Italia ngày được củng cố, tăng cường và phát triển. Việt Nam hiện là đối tác hợp tác chiến lược quan trọng của Italia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với phòng Thương mại Italia - Việt Nam tổ chức Hội thảo Kinh tế với chủ đề "Việt Nam: Cánh cửa đến với châu Á- Cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Italia" vào ngày 23.1.2018 tại trụ sở phòng Thương mại Roma. 

Hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Cao Chính Thiện, Thứ trưởng Andrea Olivero, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Lâm nghiệp Italia, Chủ tịch phòng Thương mại Italia - Việt Nam Fulvio Albano, cán bộ Thương vụ, đại diện phòng Thương mại Roma, các ngân hàng và các doanh nghiệp Italia.

Thứ trưởng Andrea Olivero cho biết Chính phủ Italia rất hài lòng với đà phát triển hiện nay trong quan hệ giữa hai nước. Italia và Việt Nam đang trong thời điểm tốt nhất của mối quan hệ song phương. Ông nhấn mạnh Italia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới với Việt Nam và mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối tới khu vực ASEAN. 

Về phía Việt Nam, Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định Việt Nam, một thị trường mới nổi, có sức mua với quy mô hơn 90 triệu dân, hứa hẹn nhiều tiềm năng cho đầu tư và kinh doanh. Việt Nam là thị trường lý tưởng để phát triển hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực tự động hóa, da giày, dệt may, dịch vụ, thời trang và hiện nay là các sản phẩm nông nghiệp. Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN. 

Cũng trong Hội thảo, Thương vụ Việt Nam đã tổng hợp lại tình hình hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Italia trong những năm gần đây, đưa ra cái nhìn tổng quan về thị trường Việt Nam, nhấn mạnh những tiềm năng đầu tư tại Việt Nam đặc biệt khi Việt Nam hội nhập quốc tế mạnh mẽ như EVFTA, AEC, TPP, APEC, WTO...  

Với giá nhân công rẻ, chi phí sản xuất thấp và nhiều chính sách ưu đãi, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Italia - đối tác chiến lược của Việt Nam. Việt Nam và Italia có nhiều điểm tương đồng, bổ trợ cho nhau cùng phát triển, đặc biệt hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ hi vọng hai nước sẽ tiếp tục khai thác các tiềm năng hợp tác nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới. Phiên V, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế dự kiến sẽ diễn ra vào quý IV/2018 tại thủ đô Roma, Italia. 

Thương vụ Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm Síp, Hy Lạp, Malta, San Marino


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ