Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Yên Bái phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 170 triệu USD trở lên

14/03/2019

Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu (XK), nhất là những sản phẩm hàng hóa chủ lực có tiềm năng, lợi thế của địa phương. Năm 2019, tỉnh phấn đấu tổng kim ngạch XK đạt trên 170 triệu USD.

Hoạt động XK trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt kết quả tích cực, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kim ngạch XK bình quân hàng năm đạt hơn 100 triệu USD chủ yếu dựa vào nông lâm sản, khoáng sản và dệt may.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã nâng cấp dây chuyền, đầu tư các công nghệ sản xuất mới, bước đầu cung ứng cho thị trường nhiều mặt hàng mới với mẫu mã và chất lượng cạnh tranh cao.

Điển hình như: Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam, Công ty cổ phần Nhựa và Khoáng sản An Phát Yên Bái; Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF... Cùng đó, các doanh nghiệp XK đã không ngừng mở rộng và duy trì các thị trường truyền thống mà trọng điểm là thị trường Nhật Bản, EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…

Gỗ ván bóc là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Yên Bái

Dự ước tổng kim ngạch XK 2 tháng đầu năm 2019 đạt 23.431 ngàn USD, bằng 15,6% kế hoạch năm, tăng 29,8% so cùng kỳ năm trước; trong đó, XK khu vực kinh tế tư nhân đạt 8.966 ngàn USD, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 14.236 ngàn USD.

Thực tế cho thấy trong tổng kim ngạch XK 2 tháng đầu năm thì mặt hàng rau quả đạt 556 ngàn USD, tăng 27,8% so cùng kỳ năm trước; chè chế biến đạt 345 ngàn USD, tăng 5,3%; sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 934 ngàn USD, giảm 36%; quặng và khoáng sản khác đạt 7.559 ngàn USD, tăng 43,3%.

Các sản phẩm chất dẻo nguyên liệu đạt 3.538 ngàn USD, tăng 39,8%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 62 ngàn USD; gỗ đạt 155 ngàn USD, tăng 3,3%; sản phẩm gỗ đạt 205 ngàn USD, gấp 31 lần; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 1.627 ngàn USD, tăng 42,5%; hàng dệt may đạt 8.406 ngàn USD, tăng 26,2%; sản phẩm gốm sứ đạt 3 ngàn USD, giảm 95%; sản phẩm hàng hóa khác (đá lọ hoa, đá lọ tro, hoa hồi, quế vỏ) đạt 36 ngàn USD.

Như vậy, kim ngạch XK tăng mạnh ở thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế tư nhân. Các mặt hàng tăng chủ yếu là rau quả, chè, quặng và khoáng sản khác, chất dẻo nguyên liệu, gỗ, sản phẩm gỗ, giấy và các sản phẩm từ giấy, hàng dệt may.

Năm 2019, tỉnh phấn đấu mục tiêu tổng kim ngạch XK đạt 170 triệu USD trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, các doanh nghiệp cần tập trung phát triển sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, đáp ứng đủ cho nhu cầu chế biến XK.

Bên cạnh đó, tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, nắm bắt và tận dụng kịp thời những cơ hội mới để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thị trường, đa dạng hóa thị trường và chủ động ứng phó với các rào cản về thương mại nhằm đẩy mạnh XK.

Ngành công thương cần chủ động tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để trao đổi về tình hình XK, những khó khăn, vướng mắc và bàn biện pháp tháo gỡ để góp phần thúc đẩy XK.

Khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết, liên doanh giữa các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước để tạo nên sức mạnh cộng đồng, khắc phục tình trạng tranh mua, tranh bán trên thị trường và sự yếu kém về quy mô sản xuất nhỏ bé của doanh nghiệp.

Đồng thời chủ động và tích cực tham gia các hiệp hội ngành hàng để bảo vệ quyền lợi của mình; hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến XK trong tỉnh tiếp tục tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị và mở rộng quy mô sản xuất nâng cao chất lượng, tăng giá trị và năng lực cạnh tranh cho hàng XK của tỉnh.

Sở Công Thương Tỉnh Yên Bái


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ