Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo Thành phố Hải Phòng

15/01/2021

Ngày 15/1, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hải Phòng. Hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và phát triển Hải Phòng theo Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (ngày 24/1/2019).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hải Phòng đã thông báo một số kế quả về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua. Theo đó, trong 5 năm trở lại đây kinh tế Hải Phòng có mức tăng trưởng khá cao, trung bình 14,57%/năm, gấp 1,68 lần mức tăng chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa. 

Cùng với đó, nhu cầu sử dụng năng lượng của thành phố cũng tăng cao, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng năng lượng khoảng 8,2%/năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm đạt khoảng 13,07%/năm. So với năm 2020, nhu cầu công suất cực đại đến năm 2025 cần thêm 764 MW, đến năm 2030 cần thêm 1.638 MW và đến năm 2035 cần thêm 2.641 MW.

Bí Thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại buổi làm việc

Hải Phòng xác định việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện khí LNG tại Hải Phòng sẽ góp phần bảo đảm đủ nguồn cung năng lượng cho thành phối cũng như khu vực miền Bắc, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế mang tính mạnh mẽ, đột phá của thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (ngày 24/1/2019).

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng đã đề xuất với Bộ Công Thương xem xét đưa một số dự án xây dựng nhà máy điện khí LNG vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII). Đồng thời nghiên cứu một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đầu tư, kinh doanh phát triển trung tâm logistics trên địa bàn để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài; Đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khai thác hiệu quả các FTA mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực; Thu hút đầu tư vào Hải Phòng các dự án phát triển cơ khí chế tạo điện tử gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ; Nghiên cứu xây dựng Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển hạ tầng thương mại điện tử tại thành phố.

Đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà thành phố đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, trong thời gian tới, Hải Phòng cần phấn đấu trở thành một trung tâm tăng trưởng bền vững, đồng bộ, toàn diện và có tính lan tỏa. “Bộ Công Thương sẽ cùng các bộ đồng hành với thành phố để có các giải pháp cụ thể và đồng bộ”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Hải Phòng cần chủ động tháo gỡ các nút thắt phát triển, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện các quy hoạch, xây dựng chính phủ điện tử, môi trường kinh doanh để thu hút nguồn lực đầu tư. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng vấn đề chi phí logistics cần được đặc biệt quan tâm để không trở thành yếu tố gây cản trở phát triển. Hải Phòng cũng cần quan tâm hơn nữa vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ việc xây dựng Hải Phòng thành trung tâm năng lượng, vì thành phố có đủ yêu cầu, thuận lợi để phát triển hệ thống điện cũng như ủng hộ chủ trương đề xuất bổ sung các dự án vào Quy hoạch điện VIII. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ nghiên cứu cụ thể các đề xuất của thành phố, trên cơ sở đó xây dựng các chương trình làm việc cụ thể của lãnh đạo Bộ với thành phố.  

Nguyễn Hường


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ