Truy cập nội dung luôn

Bra-xin giảm thuế nhập khẩu về 0% cho nhiều loại thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông và công nghệ thông tin

20/09/2019

Ngày 12/9/2019, Cục đặc trách ngoại thương và vấn đề quốc tế thuộc Bộ Kinh tế Bra-xin đã ban hành Hướng dẫn chi tiết số 2.023 và 2.024 (đăng trên Công báo ngày 16/9/2019 và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 19/09/2019) cho phép giảm thuế nhập khẩu về 0% cho đến hết năm 2021 (một số loại cho đến hết năm 2020) đối với nhiều loại thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông và công nghệ thông tin.

Các thiết bị - linh kiện này chủ yếu nằm trong các chương 84, 85 và 90 là các thiết bị phục vụ cho ngành lắp ráp các sản phẩm máy tính và phụ kiện, công nghệ thông tin, viễn thông. Trước đây, các mặt hàng này phải chịu mức thuế xuất nhập khẩu khá cao từ dao động từ 14%-20%. (chi tiết xem tại đường dẫn kèm theo, bao gồm mã HS 8 số và diễn giải bằng tiếng Bồ Đào Nha: http://pesquisa.in.gov.br/imprensa/jsp/visualiza/index.jsp?data=16/09/2019&jornal=515&pagina=12&totalArquivos=115)

Tính đến thời điểm hiện tại Bra-xin đã giảm thuế nhập khẩu cho trên 1.000 dòng sản phẩm. Đây có thể xem là một động thái Chính phủ sở tại nhằm cắt giảm chi phí sản xuất của ngành công nghiệp lắp ráp có sức cạnh tranh tốt của Bra-xin với mục tiêu khôi phục vị thế của công nghiệp trong GDP và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Theo Viện Thống Kê Braxin - IBGE, trong nửa đầu năm 2019, sản xuất công nghiệp đã giảm 1,6%. Tỷ trọng của ngành công nghiệp trong Tổng sản phẩm quốc nội chỉ còn 11%, mặc dù đã từng đóng góp tới 29% vào GDP những năm đầu thế kỷ 21.

Sự sụt giảm liên tục tỉ trọng công nghiệp trong GDP của Bra-xin thể hiện đặc trưng của tiến trình phi công nghiệp hóa. Nhưng thời điểm hiện tại, khi sản xuất công nghiệp suy yếu, suy thoái kinh tế cộng với tỉ lệ thất nghiệp ở mức rất cao, Chính phủ Bra-xin đang nỗ lực phục hồi sản xuất công nghiệp, đặc biệt là những ngành sản xuất thâm dụng lao động.

Trước đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, mở rộng quy mô (theo chiều rộng), Chính phủ Bra-xin cũng cho phép tạo điều kiện về thông quan và giảm thuế cho nhiều sản phẩm là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp đã kịch liệt phản đối quyết định này vì nó sẽ khuyến khích các công nghệ lạc hậu, rẻ tiền, không tạo ra chất và giá trị gia tăng cho sản phẩm Bra-xin sau đó Chính phủ đã phải bãi bỏ chính sách này.

Thương vụ Việt Nam tại Bra-xin (Kiêm nhiệm Bô-li-vi-a, Guy-a-na, Pê-ru, Xu-ri-nam)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ