Truy cập nội dung luôn

Hiệp ước "Quy tắc vàng" của EU

14/03/2012

Ngày 2/3/2012, các nhà lãnh đạo EU đã ký hiệp ước mới nhằm tăng cường kỷ luật ngân sách trong bối cảnh khủng hoảng nợ công hiện nay.

Những nội dung chính của bản hiệp ước mới bao gồm:

- “Quy tắc vàng”, Các nước thành viên tham gia ký kết hiệp ước cam kết đảm phải bảo cân bằng ngân sách, mức thâm hụt cấu trúc được giới hạn ở mức 0,5% GDP; đối với các nước có mức nợ công dưới 60% GDP thì mức thâm hụt cấu trúc có thể lên tới 1%.

- Tự động điều chỉnh, các nước đảm bảo rằng khi mức thâm hụt cấu trúc vợt quá mức giới hạn, bắt buộc phải có những biện pháp điều chỉnh trong khoảng thời gian nhất định.

- Thể chế hóa hiệp ước, EU khuyến khích các nước thành viên pháp quy hóa nội dung của hiệp ước trong hệ thống văn bản luật của nước mình, hoặc có văn bản chính thức cam kết sẽ thực hiện hiệp ước cũng có thể được chấp nhận.

- Giám sát tòa án, tòa án châu Âu sẽ giám sát việc thể chế hóa hiệp ước của các nước thành viên. Nếu không thực hiện, sẽ đưa ra tòa và mức phạt cao nhất là mà nước thành viên vi phạm phải trả là 0,1% GDP.

- Xử phạt tự động, mức thâm hụt ngân sách hàng năm đối với mỗi quốc gia thành viên vẫn giữ ở mức 3% GDP. Nếu một nước thành viên bị Ủy ban điều hành EU phát hiện thấy vi phạm mức quy định trần thì có nguy cơ phải đối mặt với hình phạt về tài chính. Để thoát khỏi hình phạt tài chính sẽ rất khó khăn vì cơ chế bỏ phiếu theo đa số phiếu thuận.

- Hội nghị cấp cao khu vực đồng euro, hiệp ước quy định các nhà lãnh đạo các nước thuộc khu vực đồng euro sẽ nhóm họp 2 lần trong năm và đối với các nước thành viên khác 1 lần trong năm.

- Hiệu lực thực hiện của hiệp ước, 25 nước thành viên EU trong đó có 17 nước khu vực đồng euro và 8 nước khác, trừ Anh và CH Cezch, đã ký vào hiệp ước này. Hiệp ước sẽ có hiệu lực thực hiện sau khi được các nước phê chuẩn.

 Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ