Truy cập nội dung luôn

Kinh tế Rumani tăng trưởng 0,2% năm 2012

22/02/2013

Theo công bố mới đây của Tổng cục thống kê Rumani (INS), tăng trưởng GDP của Rumani năm 2012 là 0,2% so với năm 2011 (2,2%). Mức tăng trưởng năm 2012 thấp là do sản xuất nông nghiệp yếu kém, đầu tư giảm sút, khả năng hấp thụ vốn vay của EU hạn chế, bất ổn chính trị trong nước và ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế thế giới nói chung. Dự báo năm 2013 tăng trưởng GDP của Rumani sẽ khoảng 1,5%.

Dự báo năm 2013 sẽ là một năm quyết định về mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng châu Âu đối với nền kinh tế Rumani. Cho đến nay, nền kinh tế Rumani bị tác động mạnh do một phần lỗi của bản thân nền kinh tế trong nước như: năng suất lao động chưa cao, khả năng cạnh tranh hạn chế, hỗn loạn trong điều hành kinh tế và thực thi các chính sách của chính phủ, lạm phát chưa được kiềm chế, v. v... Thêm vào đó, năm 2013 Rumani còn gặp khó khăn bởi khả năng tài chính hạn chế và sự phân rã trong các hoạt động kinh tế - đầu tư nói chung của các nước châu Âu EU.

Năm 2012 tăng trưởng GDP của khu vực các nước Eurozone cũng bị giảm sút 0,5%. Thực tế cho thấy hậu quả của các cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ireland đã làm chậm quá trình tăng trưởng của các nền kinh tế quan trọng của EU là Đức, Pháp, Italia…và sẽ tác động tiêu cực đến cơ hội của Rumani về khả năng tiếp cận các quỹ tài chính của châu Âu và cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài FDI nói chung.Bình luận
Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ