Truy cập nội dung luôn

Ấn Độ áp thuế tự vệ 20% đối với mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc

11/01/2013

Bộ Tài chính Ấn Độ vừa thông báo sẽ áp thuế tự vệ 20% đối với một số sản phẩm thép không gỉ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Lệnh này áp dụng cho tất cả các sản phẩm thép không gỉ loại 304 (hot rolled flat - có chiều rộng tối đa đến 1605 mm) và có hiệu lực sau 200 ngày kể từ ngày ra thông báo.

Tự vệ là 1 biện pháp được WTO cho phép áp dụng trong khoảng thời gian nhất định để bảo vệ ngành sản xuất trong nước tránh bị thiệt hại do có sự nhập khẩu ồ ạt hàng hóa từ nước ngoài.

Theo ông Ramesh Nair, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Jindal Stainless “Đây là một động thái tích cực và hợp lý để bảo vệ ngành thép trong nước khỏi bị thiệt hại do có sự nhập khẩu hàng giá rẻ từ Trung Quốc”

Năng lực sản xuất thép không gỉ hàng năm của Ấn Độ khoảng 3,5 triệu tấn, trong đó 0,8 triệu tấn dành cho xuất khẩu. Mặc dù vậy, lượng thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng 250 đến 300 nghìn tấn mỗi năm, do mức giá của Trung Quốc rẻ hơn.

Theo ước tính, Trung Quốc hiện đang sản xuất khoảng 12-13 triệu tấn mỗi năm trong khi đó lượng tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 9 triệu tấn. Dự kiến sản lượng của Trung Quốc sẽ tăng tới 20-25 triệu tấn trong 2-3 năm tới.

Trong số các nhà sản xuất trong nước, Jindal Stainless đạt công suất là 1,8 triệu tấn mỗi năm, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng trong nước. Các nhà sản xuất lớn khác là Salem Plant, Viraj Steel và Mukand Ltd.

Trước đó, vào tháng 11 năm 2011, Ấn Độ đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số loại thép không gỉ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Nam Phi, Mỹ và Đài Loan.

Tại Ấn Độ, thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thép không gỉ đang là 5%.Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ