Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Petrocaribe lần thứ VII: Liên minh mở rộng thành khu vực kinh tế

13/05/2013

Ngày 5 tháng 5 năm 2013 tại Caracas (Venezuela) đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của Liên minh hợp tác dầu khí vùng Caribe (Petrocaribe) với sự tham gia của 18 nước khu vực Caribe và Mỹ La-tinh.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Venezuela mới đắc cử Nicolas Madduro tiếp tục kế thừa và phát triển con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã vạch ra cho Petrocaribe. Liên minh này được chính ông lập ra từ năm 2005 với mục đích hỗ trợ các nước trên thông qua việc cung cấp dầu mỏ với giá ưu đãi, kể cả cho thanh toán chậm với lãi suất cực thấp hoặc áp dụng biện pháp thanh toán bằng hàng hóa, nông sản.

Chủ trì hội nghị trên, ông Nicolas Maduro nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tăng cường ổn định năng lượng và tài chính cũng như đẩy mạnh đầu tư đối với các lĩnh vực quan trọng trong Petrocaribe" và đưa ra một số đề xuất mới nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy một không gian rộng lớn cho phát triển kinh tế, du lịch trong vùng Caribe và Trung Mỹ cũng như việc kí thỏa thuận cung cấp phân bón cho tất cả các nước Petrocaribe; đặc biệt Tổng thống Nicolas Maduro cho biết sẽ mời Liên minh Boliva cho Châu Mỹ (Alba) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tham gia khu vực kinh tế này.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như việc kí “Thỏa thuận cung cấp phân bón trong Petrocaribe”, thông qua Biên bản ghi nhớ theo đề xuất của Venezuela nhằm thúc đẩy liên kết Liên minh bằng cách tạo ra một Khu vực kinh tế chung của khối nhằm phát triển các lĩnh vực sản xuất của các nước thành viên. Hội nghị cũng đã thông qua quy chế thành viên chính thức của Liên Minh cho Guatemala và Honduras (bị treo năm 2009). Các thành viên sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi liên quan đến đề xuất lập ra hệ thống các quỹ song phương cho hội nhập khu vực Petrocaribe. Ngân hàng Alba sẽ là Cơ quan hỗ trợ tài chính cho các dự án cũng như quản lý các Quỹ trong Liên minh.

Tính đến thời điểm này, các nước thành viên của Petrocaribe đang nợ Venezuela hơn 22 tỷ USD (theo Ngân hàng Trung ương Venezuela). Rất nhiều nước đã được hưởng lợi từ Liên minh này như Cuba, Nicaragua, Cộng hòa Dominica, Haiti… từ việc mua dầu với giá rẻ, thanh toán chậm với lãi xuất ưu đãi cho hàng trăm dự án đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là một chính sách đã được thực hiện dưới thời Tổng thống Hugo Chavez và nay lại được Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục triển khai một cách mạnh mẽ hơn nhằm giành được sự ủng hộ chính trị của các nước nghèo trong khu vực này.

Như vậy, theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh lần VII này, Petrocaribe sẽ không chỉ đơn thuần là một Liên minh trong lĩnh vực chính là dầu khí của khu vực mà đã được mở rộng thành một khu vực kinh tế, với nhiều lĩnh vực hợp tác đa ngành. Tuy nhiên, đây chỉ là những bước đi đầu tiên của Khu vực kinh tế này, trước mắt sẽ có rất nhiều khó khăn sẽ phải đối mặt và yếu tố đầu tiên phải kể đến là hầu hết các nước đều phụ thuộc vào Venezuela về nguồn cung dầu mỏ với giá ưu đãi, trong khi chính Venezuela cũng đang gặp khó khăn trong việc giải quyết nhiều vấn đề của mình không chỉ trong lĩnh vực chính là kinh tế mà cả các lĩnh vực sống còn khác khác như chính trị, xã hội. 

 Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ