Truy cập nội dung luôn

Bộ Công Thương hợp tác cùng Google: Hội thảo Women Will - Sức mạnh phụ nữ thời đại kinh tế số

09/10/2019

Sáng ngày 08/10/2019, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương cùng chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 - một sáng kiến của Google, phối hợp với trường Đại học Thương mại tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Women Will - Sức mạnh phụ nữ thời đại kinh tế số”.

Nằm trong chuỗi hoạt động thuộc thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bộ Công Thương và Google - Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 (Accelerate Vietnam Digital 4.0) - cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số miễn phí cho 500.000 người lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Thỏa thuận được ký kết ngày 15/08/2019, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã đưa các lớp đào tạo miễn phí đến với hơn 40 tỉnh thành, đồng thời thông qua chuyến xe buýt Kỹ thuật số 4.0 (Vietnam Digital Bus 4.0), chương trình sẽ được đưa đến 59 tỉnh thành trong thời gian tới.


Hơn 900 sinh viên và các vị khách mời, đại biểu tới tham dự chương trình

Hội thảo có sự tham gia của gần 900 sinh viên nữ năm cuối của trường Đại học Thương mại Hà Nội và các diễn giả, khách mời: bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại, PGS.TS Nguyễn Hoàng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại, bà Đỗ Mỹ Ninh - Giám đốc tiếp thị Google Việt Nam, bà Hồng Ánh - Đạo diễn/Diễn viên - Giám đốc Blue Production , Bà Trần Kim Oanh - Giám đốc Ban Xúc tiến Thương mại và Đầu tư quốc tế - Tập đoàn T&T Group.

Thách thức và cơ hội của phụ nữ trong thời đại 4.0

Một thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, tỷ lệ nữ sinh tại các trường đại học trong hai năm học gần đây (2016-2017 và 2017-2018) đều đạt tỷ lệ 53%. Số lượng nữ nhiều hơn nam ở môi trường đại học là minh chứng cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ chọn con đường học vấn, đẩy lùi quan niệm “con gái không cần học cao” về quá khứ.

Như vậy, lượng nhân lực nữ chất lượng cao ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, phát huy năng lực của đội ngũ nhân lực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam theo hướng tích cực.


Bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu khai mạc

“Theo khảo sát của WTO, 97% nghề nghiệp trên thế giới đều cần đến kĩ năng số. Trong tương lai gần, mỗi cá nhân không trang bị kỹ năng số thì sẽ đối diện nguy cơ bị bỏ lại đằng sau hoặc không tạo dựng được nền tảng nghề nghiệp bền vững. Phụ nữ có những lợi thế nhất định trong kỷ nguyên số này, nhưng rào cản đôi khi lại chính là bản thân họ.” - Bà Lại Việt Anh chia sẻ.

Lựa chọn nghề nghiệp, tự tin và theo đuổi đến cùng

Góp mặt tại hội thảo, nữ đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh chia sẻ những đam mê và khó khăn của chị khi chuyển từ nghề diễn viên 20 năm kinh nghiệm sang vai trò giám đốc của hãng phim Blue Productions, làm đạo diễn ra mắt bộ phim đầu tay ở tuổi 40.


Bà Hồng Ánh - Đạo diễn/Diễn viên - Giám đốc Blue Productions chia sẻ về đam mê và những khó khăn để đi đến thành công

Là người lựa chọn một nghề ít được phụ nữ ưu tiên, chị Hồng Ánh chia sẻ: “Bạn phải tin vào chính mình, hiểu lựa chọn của mình và đầu tư tìm hiểu về nó thông qua việc vận dụng công nghệ. Là một người phụ nữ có hiểu biết về công nghệ, chắc chắn bạn sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng.”

Như vậy, giữa một thế giới phẳng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và việc làm chủ công nghệ kỹ thuật số, phụ nữ Việt Nam có cơ hội tốt nhất để thoát khỏi sự phụ thuộc, tự chủ tài chính. Dù các bạn trẻ lựa chọn con đường làm việc chuyên môn hay khởi nghiệp kinh doanh, hãy tự tin, xây dựng nền tảng tri thức cho bản thân và tận dụng hết các “vũ khí” kỹ thuật số.


Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả và các vị đại biểu

Với sứ mệnh là giúp phụ nữ rèn luyện khả năng thể hiện bản thân, thành công và truyền cảm hứng cho người khác, Women Will Việt Nam mong muốn các bạn nữ học được những bài học thực tế và áp dụng thành công vào cuộc sống.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ