Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Bộ Công Thương khởi động Chiến dịch Hiệu quả Năng lượng

30/11/2012

Ngày 27/11/2012, tại Hà Nội, Bộ Công Thương chính thức phát động Chiến dịch Hiệu quả Năng lượng nhằm tạo chuyển biến tích cực về hiệu quả sử dụng năng lượng tại các ngành công nghiệp và khối cơ quan Nhà nước, góp phần hoàn thành mục tiêu cắt giảm tổng mức năng lượng tiêu thụ cấp quốc gia trong giai đoạn 2012 – 2015.

Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Đại sứ quán Đan Mạch và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Chiến dịch sẽ tập trung nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trong việc thực thi Luật Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu diễn văn khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Bộ Công Thương coi chiến dịch này là một trong những trọng tâm của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả, bởi đây là tiền đề cho mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng xanh của Việt Nam”.Trong khuôn khổ Chiến dịch, một loạt các hoạt động truyền thông hướng đến doanh nghiệp sẽ được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của sử dụng năng lượng hiệu quả như giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao hình ảnh, uy tín doanh nghiệp. Chiến dịch cũng thiết lập đường dây nóng và website với các thông tin hữu ích về các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng hiệu quả, các giải pháp tiết kiệm năng lượng và các chương trình hỗ trợ tài chính.

Hiện nay, tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu năng lượng của Việt Nam gần gấp đôi so với tăng trưởng GDP, trong khi ở các nước phát triển, mức tăng nhu cầu năng lượng xấp xỉ bằng tăng trưởng GDP. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng, đặc biệt tại khối sản xuất công nghiệp chưa hiệu quả, làm giảm tính cạnh tranh và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là nền kinh tế nói chung.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả năng lượng, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả, có hiệu lực từ ngày 1/1/2011. Chính phủ cũng phê duyệt Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả giai đoạn 2012 – 2015 tại Quyết định số 1427/QĐ-TTg ngày 02/10/2012. Mục tiêu của chương trình là giảm được 5 – 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả nước, ước tính tương đương từ 11 triệu TOE (tấn dầu tương đương) đến 17 triệu TOE trong ba năm tới.

Hiệu quả năng lượng: Nhận thức mới – Sức mạnh mới

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có khoảng 1.200 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, tiêu thụ trên 1.000 TOE (tấn dầu tương đương)/năm. Các cơ sở này đang sử dụng khoảng 70 – 80% năng lượng tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghiệp với suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm cao hơn nhiều so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: “Thông điệp “Nhận thức mới – Sức mạnh mới” của Chiến dịch hàm chứa một ý nghĩa giản dị đó là chỉ với việc thay đổi cách quản lý, vận hành sản xuất, chúng ta có thể dễ dàng khám phá, khai thác thêm nguồn lực mới ngay nội tại cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Trong giai đoạn đầu, 2012 – 2013, Chiến dịch sẽ tập trung vào bốn ngành sản xuất công nghiệp gồm xi măng, sắt thép, giấy và hóa chất là các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng. Với khối cơ quan Nhà nước, Chiến dịch này sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho các chi đoàn thanh niên trực thuộc nhằm giúp các đơn vị có thể xây dựng kế hoạch truyền thông, thúc đẩy hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả của mỗi cán bộ công chức trong nội bộ cơ quan.

Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan

Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan cho biết: “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu rằng sử dụng năng lượng hiệu quả và sản xuất sạch hơn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn giúp giảm bớt tác động tới môi trường và nâng cao uy tín trên thị trường. Bên cạnh việc hỗ trợ nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, thông qua các ngân hàng trong nước như Techcombank, VietinBank, IFC tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của các doanh nghiệp, hướng nền kinh tế vào lộ trình tăng trưởng với lượng khí thải carbon thấp”.

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn và trở ngại về nguồn vốn, sử dụng năng lượng hiệu quả trong sản xuất là cách nhanh nhất giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận, cũng như giúp xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ