Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gửi thư chúc mừng Trưởng đại diện thương mại và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

19/03/2021

Ngày 17 tháng 3 năm 2021, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã gửi thư chúc mừng bà Katherine Tai nhân dịp bà chính thức được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận bổ nhiệm vào vị trí Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) trong Chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Sau hơn 25 năm bình thường hóa quan hệ, với sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà Lãnh đạo hai nước nói chung cùng sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong vai trò đồng Chủ tịch của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) nói riêng, quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ to lớn với nhiều kết quả thực chất, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hy vọng rằng trên nền tảng hợp tác chặt chẽ được xây dựng vững chắc trong những năm vừa qua, hai Cơ quan của hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác hiệu quả,  đồng thời nỗ lực giải quyết những vấn đề còn khác biệt, qua đó thúc đẩy trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại trong tổng thể quan hệ song phương lên những tầm cao mới.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã gửi thư chúc mừng bà Gina Raimondo nhân dịp bà chính thức được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Trong thư gửi hai bộ trưởng Hoa Kỳ,  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự tin tưởng với kinh nghiệm phong phú và sự hiểu biết sâu sắc trong các vai trò trước đây cũng như trên cương vị mới, bà Katherine Tai và Gina Raimondo sẽ có những đóng góp tích cực để duy trì và phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại song phương sâu sắc hơn, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi giữa hai nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỷ USD (đạt 90,8 tỷ USD) và cùng hướng tới con số 100 tỷ USD vào năm 2021. Tính chung trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng trưởng tới hơn 175%. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.

 
Bà Katherine Tai sinh năm 1974, là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Bà đã có thời gian làm việc tại USTR với vai trò cố vấn trưởng, trước khi được bổ nhiệm Luật sư trưởng của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại mới giữa Hoa Kỳ với Mexico và Canada (USMCA).
Bà Gina Raimondo sinh năm 1971 trong một gia đình người Mỹ gốc Ý. Trước khi được bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại, bà là Thống đốc bang Rhode Island và là người đứng đầu Hiệp hội Thống đốc Đảng Dân chủ. Trên cương vị Thống đốc bang, bà đã thành công trong việc tái khởi động nền kinh tế của Rhode Island. Là bang đi đầu trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, Rhode Island cũng là một trong những bang phục hồi kinh tế nhanh nhất tại Hoa Kỳ.

 

 

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ