Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Bà Cecilia Malstrom - Cao uỷ phụ trách Thương mại EU

21/06/2019

Tiếp theo chuyến công tác tại liên minh châu Âu, ngày 19 tháng 6 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp với Cao uỷ phụ trách Thương mại, bà Cecilia Malstrom nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với EU, đặc biệt là thông qua việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam EU (IPA).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vui mừng thông báo với Cao uỷ Thương mại EU những kết quả tích cực từ phía Việt Nam trong quá trình chuẩn bị ký kết các Hiệp định, đặc biệt nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể vào ngày 14 tháng 6 vừa qua cũng như các bước đi hướng đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động trong thời gian tới đây.

Cao uỷ Thương mại EU đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục chuyển thông điệp trên đến các Bộ trưởng Kinh tế của các Thành viên EU, giúp các nước EU có đủ các thông tin cần thiết trước cuộc họp quan trọng của Hội đồng Châu Âu vào ngày 25 tháng 6 tới đây.Cao uỷ tỏ mong muốn của EU cũng như các nước thành viên trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại song phương, đa phương và khu vực dựa trên các quy tắc minh bạch, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Hiệp định và IPA phù hợp với các mục tiêu trên của EU nên cũng được coi là các hiệp định ưu tiên của EU.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters để tiếp tục truyền đạt những diễn biến tích cực của Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam trong thời gian qua và sẵn sàng cho việc ký kết EVFTA.Chính vì vậy, hai bên đã thống nhất thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn hai hiệp định này cũng như các nội dung liên quan để chuẩn bị cho cuộc họp Uỷ ban Hỗn hợp vào cuối năm nay, với các chương trình hợp tác cụ thể và thiết thực với cả hai phía. Phía Bỉ cũng cho biết hy vọng Nghị viện mới của EU sẽ phê chuẩn Hiệp định trước kỳ họp tới đây của Uỷ ban hỗn hợp, qua đó đem lại xung lực mới cho hợp tác song phương giữa hai nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tạiVương quốc Bỉ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp gồm một số Phòng Thương mại, hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như ô tô, nông sản, rượu bia, v.v. Các doanh nghiệp Châu Âu rất ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và nêu các vấn đề cụ thể cần xử lý để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam hình thành một mạng lưới kết hợp với doanh nghiệp Châu Âu để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU. Trên cơ sở đó, cộng đồng doanh nghiệp EU đã tích cực tham gia vận động cho hiệp định EVFTA và IPA sớm được ký kết và chuẩn. Cụ thể, đại diện các hiệp hội cho biết đã cùng ký thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Cao ủy Thương mại châu Âu và Lãnh đạo các nước Thành viên EU để ủng hộ các hiệp định này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các doanh nghiệp và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng như cải thiện môi trường kinh doanh. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách hệ thống pháp lý, cải thiện môi trường kinh doanh, và sẽ lưu ý đến những ý kiến đóng góp cụ thể của các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu.

Vụ Chính sách thương mại đa biên


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ