Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm và làm việc với Cục Quản lý thị trường Hà Nội

02/02/2019

Trước thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, Bộ trưởng đề nghị lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn đảm bảo ở mức cao nhất hiệu quả công tác nghiệp vụ, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Trong năm 2018, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 9.245 vụ; xử lý: 8.699 vụ, chuyển công an khởi tổ 14 vụ. Tổng số tiền xử lý là 125,279 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội, tình hình thị trường Thủ đô trước, trong và sau Tết Nguyên đán cơ bản ổn định. Nhu cầu người dân tăng cao ở một số mặt hàng thiết yếu, như: rượu, bia, bánh, kẹo, quần áo, lương thực, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị tốt về lượng hàng cung ứng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết nên nguồn cung đảm bảo, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hóa để trục lợi.

Bên cạnh đó, hoạt động mua sắm cuối năm tập trung chủ yếu tại các siêu thị, trung tâm thương mại do đây là nơi có nguồn hàng phong phú, đa dạng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số doanh nghiệp đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi để kích cầu và giới thiệu sản phẩm mới với người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, do là thời điểm mua sắm tăng cao, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để sản xuất, vận chuyển, đưa ra lưu thông hàng hóa là thực phẩm (bánh, kẹo, rượu thủ công,…), hàng tiêu dùng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã và đang quyết liệt thực hiện các kế hoạch, giải pháp để đảm bảo kiểm soát tốt nhất thị trường trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội

Theo bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội, những tháng cuối năm 2018, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán 2019, cùng với công tác chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng phong phú phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết, Sở Công Thương cũng chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm tra soát thị trường, nhất là những mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết với yêu cầu hàng hoá đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định.

Ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389/TP), khẳng định, cùng với các lực lượng chức năng trong thành phần Ban chỉ đạo, lực lượng Quản lý thị trường có những đóng góp rất quan trọng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên, theo ông Sơn, cùng với việc thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường cần sớm xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng chức năng khác để đảm bảo công tác đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định vai trò của lực lượng quản lý thị trường địa phương trong đảm bảo an toàn đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, thương mại trên, góp phần ổn định, lành mạnh hóa đời sống thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tự phát triển. Trong hoạt động của Ban 389, lực lượng QLTT cũng đã khẳng định được vai trò của mình với đội ngũ cán bộ tinh thông, giỏi chuyên môn, có trách nhiệm cao, yêu nghề, dám đối mặt với khó khăn thách thức.

Nhắc lại nội dung trong cuộc họp của Chính phủ cuối năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác kiểm soát thị trường, trong đó có Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, đây là nỗ lực của nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Chi cục, nay là Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Về những kiến nghị của lãnh đạo Thành phố Hà Nội về việc khẩn trương rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm trong hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại , buôn bán hàng giả để các lực lượng QLTT có đầy đủ cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Bộ trưởng cho biết trong thời gian sớm nhất sẽ nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế chính sách, quy phạm pháp luật để đảm bảo việc phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời với các lực lượng chức năng trong Ban 389 cũng như  Sở Công Thương để phục vụ nhiệm vụ chung là bảo vệ nền kinh tế, bảo vệ thị trường và người tiêu dùng.

Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ khẩn trương nghiên cứu các ý kiến từ lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội để xây dựng, hoàn thiện quy chế phối hợp hoạt động giữa lực lượng Quản lý thị trường với cấp uỷ, chính quyền địa phương, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làm ăn chân chính và cao hơn là bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Cho rằng không chỉ dừng ở việc  xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương, ngành Công Thương hay lực lượng Quản lý thị trường với các địa phương mà cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hoạt động với các cơ quan chức năng khác, như: Công an, Biên phòng, Hải quan… Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới, đây sẽ là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng sẽ xem xét việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện làm việc, đặc biệt là công tác đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn hoá các chức danh trong lực lượng Quản lý thị trường để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác của lực lượng trong thời gian tới.

Trước thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, Bộ trưởng đề nghị lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn đảm bảo ở mức cao nhất hiệu quả công tác nghiệp vụ, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Ngay sau buổi làm việc tại trụ sở Cục Quản lý thị trường Hà Nội, đoàn công tác do Bộ trưởng dẫn đầu đã đến kiểm tra thực tế tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán tại Siêu thị Aeon mall.

Quyên Lưu - Hoàng Tú


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ