Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Các hoạt động của Bộ Công Thương nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

10/04/2019

Trong hai ngày 09 và 10 tháng 4 năm 2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Bộ Công Thương đã tham dự và triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hà Lan trong các lĩnh vực thuộc Bộ quản lý.

Sáng ngày 09 tháng 4 năm 2019, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã đại diện Bộ Công Thương tham dự Phiên họp lần 7 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và bà Cora van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Hạ tầng cơ sở và Quản lý Nước Hà Lan đồng chủ trì.
 
Tại phiên họp, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có bài phát biểu về “Hợp tác Việt Nam – Hà Lan hướng tới nền sản xuất giảm phát thải trong ngành Công Thương và phát triển năng lượng tái tạo” nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Chính phủ Hà Lan và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển kinh tế tuần hoàn. Hợp tác với Hà Lan trong các lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam thực hiện được các mục tiêu trong chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia, giải quyết hiệu quả những thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu và suy giảm tài nguyên thiên nhiên.
 
Cũng trong sáng ngày 09 tháng 4, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã tham dự buổi Tọa đàm với các CEO doanh nghiệp Hà Lan do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đồng chủ trì. Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp phía Hà Lan quan tâm trong các lĩnh vực xăng dầu, năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi và công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong việc bảo vệ môi trường đầu tư, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã đại diện cho Bộ Công Thương tham dự Lễ đón chính thức Thủ tướng Hà Lan, Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và một số hoạt động khác tại Phủ Chủ tịch và Trụ sở Chính phủ.
 

 
Ngày 10 tháng 4 năm 2019, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp bà Cora van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước Hà Lan tại Trụ sở Bộ Công Thương. 
 
Về phía Việt Nam, cùng tham dự buổi hội đàm của Lãnh đạo Bộ hai bên có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa, đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp và Vụ Dầu khí và Than. Thành phần phía Hà Lan bao gồm Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước, Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp Hà Lan. 
 
 
Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen tập trung trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai nước trong hai lĩnh vực chính: phát triển kinh tế tuần hoàn và điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
 
Về nội dung kinh tế tuần hoàn, một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hà Lan hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khung chính sách và pháp lý kèm các chế tài cho lĩnh vực này nhằm góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp cũng như các cơ quan hữu quan và người dân về việc hướng tới một nền kinh tế xanh và sạch. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong đợi các doanh nghiệp Hà Lan với nhiều kinh nghiệm sẵn có sẽ cùng phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam sớm triển khai các dự án cụ thể về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
 
Đáp lại những đề nghị của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, bà Cora van Nieuwenhuizen cho biết Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý và khung chính sách phục vụ phát triển kinh tế tuần hoàn, Bà ủy quyền cho Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam sẽ là đầu mối hỗ trợ phía Việt Nam xây dựng các nội dung cụ thể. Bà khẳng định, các doanh nghiệp Hà Lan tiên phong trong lĩnh vực này sẵn sàng hợp tác và đầu tư vào các dự án cụ thể ở Việt Nam.
 

 
Về lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Bộ trưởng Hà Lan nhận xét Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh, cùng với đó là nhu cầu điện năng ngày càng tăng lên. Bà nhận thấy Việt Nam với các đặc điểm về vị trí địa lý với hơn 3500 km đường biển rất có tiềm năng phát triển năng lượng gió ngoài khơi, ví dụ như vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh, nơi có đặc điểm thổ nhưỡng và điều kiện rất thích hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi. Mặc dù vậy, do đây là lĩnh vực còn mới, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm và gặp khó khăn trong việc lắp đặt, vận hành, duy tu, bảo trì cũng như các điều kiện và kiến thức liên quan đến hỗ trợ tài chính cho các dự án xây lắp trạm điện gió ngoài khơi. Đây cũng là các lĩnh vực mà Hà Lan rất có kinh nghiệm và mong muốn chia sẻ với Việt Nam. Bà cho biết Hà Lan là một trong những quốc gia có kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới về phát triển mạng lưới điện cả trên bờ và ngoài khơi. Do đó, Việt Nam và Hà Lan có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.
 
Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị Chính phủ Hà Lan hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể về phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan nhanh chóng triển khai đầu tư vào Việt Nam tại một số dự án cụ thể. Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hướng dẫn các doanh nghiệp Hà Lan về thủ tục đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này.
 
Kết thúc buổi hội đàm, hai bên nhất trí phương hướng hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn và điện gió ngoài khơi và thống nhất sẽ cùng tiếp tục thúc đẩy các dự án cụ thể trong thời gian tới.
Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ