Truy cập nội dung luôn

Còn nhiều khó khăn trong triển khai xăng sinh học E5

30/11/2015

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg (QĐ53) của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1/12/2015, mặt hàng xăng sinh học E5 (xăng E5) sẽ được bán đại trà trên cả nước. Tuy nhiên, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Bộ Công Thương ngày 30/11, ông Phạm Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho rằng, hiện còn nhiều khó khăn liên quan đến giá và thuế khiến cho các doanh nghiệp còn chưa mặn mà với việc kinh doanh xăng sinh học E5.

Theo kế hoạch, đến ngày 30/11/2015, xăng sinh học phải được phân phối tại ít nhất 50% cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu và đồng sở hữu của doanh nghiệp đầu mối, phân phối. Từ ngày 1/1/2016, triển khai phân phối xăng E5 tại 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu sở hữu hoặc đồng sở hữu của doanh nghiệp đầu mối, phân phối, giảm dần tỷ lệ sử dụng xăng RON 92. Đối với doanh nghiệp có 2 cửa hàng trở lên, yêu cầu có ít nhất 1 cửa hàng bán xăng E5. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai tiêu thụ loại nhiên liệu này.

Tích cực đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học E5

Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, đồng thời để việc kinh doanh xăng E5 của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, mới đây Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố về kế hoạch phân phối xăng E5 trên địa bàn. Theo đó, Sở Công Thương đã có kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận triển khai bán 100% xăng E5 tại các cửa hàng để có thể loại bỏ hẳn xăng khoáng A92 trên địa bàn.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ triển khai bán đại trà xăng sinh học E5. Cụ thể, đến 30/11/2015 phấn đấu 514 cửa hàng xăng dầu ở thành phố (100%) tham gia phân phối xăng E5 (xăng sinh học). Báo cáo nói trên cho biết sau 7 tháng triển khai thí điểm, sản lượng tiêu thụ xăng E5 bình quân đạt 4.523 m3/tháng, tuy nhiên con số này chỉ chiếm tỷ trọng 3% trong tổng sản lượng các loại xăng dầu cung ứng của thành phố.

Nhiều cửa hàng của Petrolimex đã triển khai kinh doanh xăng sinh học E5

UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cần triển khai đồng bộ phân phối xăng E5 trên toàn quốc. Đồng thời có chính sách ưu đãi, giảm giá bán cồn Ethanol (E100); hỗ trợ một phần chi phí pha chế, sản xuất… xăng E5 để có giá thành hợp lí và có giá bán cạnh tranh so với nhiên liệu truyền thống đang sử dụng.

Cuối tháng 11 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã gặp gỡ các doanh nghiệp xăng dầu trên địa bàn để triển khai kế hoạch 100% trạm xăng Hà Nội bán xăng sinh học E5. Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, thành phố hiện có 1 trạm phối trộn xăng E5 của Công ty xăng dầu Khu vực I, thuộc Tổng kho xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2014 với tổng công suất 24.000 m3/tháng. Bên cạnh đó, Tổng công ty xăng dầu Quân đội cũng đang lắp đặt hệ thống phối trộn và pha chế thử nghiệm xăng E5 với công suất 20.000 m3/tháng. Dự kiến cuối tháng 11/2015, đơn vị này sẽ cung cấp sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) có trạm phối trộn tại Hải Phòng cũng có thể cung cấp cho Hà Nội khi các doanh nghiệp có nhu cầu. Nguồn cung xăng E5 cho thành phố cơ bản được đáp ứng.

Cũng theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, tính đến ngày 20/11/2015, 82/484 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội đã bán xăng E5, chiếm 17% tổng số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong đó, chủ yếu là các cửa hàng thuộc các thương nhân đầu mối và 10 cửa hàng thuộc thương nhân phân phối.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và Công ty TNHH một thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro)… đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn triển khai thí điểm vừa qua, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhất là đơn vị kinh doanh tư nhân không mặn mà với việc bán xăng E5.

Còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Báo cáo tại Hội nghị giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/11, ông Phạm Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, thời gian qua, Petrolimex đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện QĐ53 cũng như các kết luận Thủ tướng Chính phủ về triển khai kinh doanh xăng E5. Tại thời điểm ngày 30/11/2014, Petrolimex đã triển khai bán xăng sinh học E5 tại 204 cửa hàng thuộc 8 tỉnh, thành phố. Đồng thời, để chuẩn bị cho lộ trình triển khai trên toàn quốc, áp dụng từ ngày 1/12/2015, Petrolimex đã bố trí trên 330 cửa hàng nhằm thực hiện bán mặt hàng này một cách rộng rãi. Petrolimex đã phối hợp cùng các Sở Công Thương, các địa phương thực hiện đúng, đảm bảo tối thiểu 50% cửa hàng trực thuộc Petrolimex triển khai kinh doanh xăng E5. Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Thắng, việc kinh doanh xăng E5 đang gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể là về cơ chế chính sách cũng như quá trình tổ chức thực hiện.

Ông Phạm Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Petrolimex

Lãnh đạo Petrolimex cho rằng, trước hết, đúng thời điểm triển khai xăng E5 thì giá dầu thế giới giảm mạnh, giá vốn để sản xuất xăng sinh học E5 hiện cao hơn xăng khoáng hơn 100 đồng/lít, chưa kể chi phí kinh doanh xăng E5 của Tập đoàn là hơn 200 đồng/lít, như vậy đối với doanh nghiệp đang hụt trên 300 đồng/lít khi kinh doanh xăng E5. Chính vì thực tế này mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà triển khai bán xăng sinh học. Thêm một khó khăn nữa đó là, theo lộ trình, từ 1/1/2016, Nhà nước sẽ áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng E5 ở mức 8% trong khi xăng khoáng là 10%, sẽ không tạo ra được sự cạnh tranh đối với mặt hàng này. Trong khi đó, chính sách về giá cơ sở của xăng E5 vẫn chưa có mà hiện vẫn áp dụng như xăng khoáng nên chưa khuyến khích nhiều doanh nghiệp cùng tham gia.

Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, hiện thuế môi trường đánh vào mặt hàng xăng đang ở mức 3.000 đồng/lít. Trong khi đó, theo bảng giá của Petrolimex, giá mặt hàng xăng sinh học E5 RON 92 áp dụng cho vùng 1 đang ở mức 16.550 đồng/lít, thấp hơn xăng khoáng RON 92 là 500 đồng/lít. Ông Võ Văn Quyền cho rằng, theo kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam thì mức chênh đối với xăng khoáng RON 92 so với mặt hàng xăng E5 cần giữ trong khoảng 1.000-1.500 đồng thì kinh doanh mới có hiệu quả.

Ông Võ Văn Quyền cũng nhấn mạnh, Bộ Công Thương đã liên tục yêu cầu các Tập đoàn báo cáo về nguồn, kỹ thuật, tiêu chuẩn, các công tác giá… để có được những kiến nghị phù hợp đối với xăng E5. Đồng thời, Vụ Thị trường trong nước cũng đã có kiến nghị về Bộ Tài chính về việc xây dựng giá cơ sở cho xăng E5 như xăng khoáng trên thị trường bởi hiện nay, chúng ta chỉ đang tạm áp dụng giá cơ sở của xăng khoáng và trừ đi 300 để khuyến khích kinh doanh cũng như tiêu thụ xăng E5.Bình luận
Tags:petrolimexthu tuong chinh phuso cong thuongxang sinh hoc e5ha noiho chi minhthue moi truong
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ