Truy cập nội dung luôn
Công đoàn Xem cỡ chữ

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nâng cao khóa IV, bước 3 cho cán bộ TƯLHCĐ Lào

11/07/2018

Được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), từ ngày 4-5/7, tại Đà Nẵng, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào (TƯLHCĐ Lào) tổ chức khóa tập huấn nâng cao khóa IV, bước 3 cho cán bộ công đoàn Lào làm công tác giảng viên kiêm nhiệm.

Dự và chỉ đạo khóa tập huấn có đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN và đ/c Simun Unassi, Phó Chủ tịch TƯLHCĐ Lào. Từ năm 2003, TLĐLĐVN đã giao cho CĐCTVN (khi đó là Công đoàn Công nghiệp Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯLHCĐ Lào đào tạo cán bộ công đoàn làm giảng viên kiêm nhiệm. Sau 15 năm triển khai thực hiện cho đến nay đã có 04 khóa đào tạo cho 318 lượt cán bộ công đoàn các cấp ở trung ương, LHCĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành thuộc Bộ của Công đoàn Lào được đào tạo trở thành giảng viên kiêm nhiệm (trong đó có 114 lượt cán bộ nữ). Số giảng viên này đã áp dụng kiến thức đã học, tổ chức và trực tiếp giảng dạy gần 100 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở. Chương trình phối hợp đã được các bên tham gia và TLĐLĐVN đánh giá hiệu quả cao, giúp cho công tác đào tạo của Công đoàn Lào phát triển, tiếp cận với phương pháp đào tạo mới, tiên tiến.

Đ/c Quách Văn Ngọc, Phó Chủ tịch CĐCTVN phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Trong khóa tập huấn lần này, đối tượng tập huấn là 35 học viên đến từ các công đoàn cấp LĐLĐ huyện của công đoàn Lào đã được các chuyên gia, cán bộ của CĐCTVN cử sang CHDCND Lào hỗ trợ và trực tiếp đào tạo những bước cơ bản giai đoạn 1 vào tháng 3/2017 và đào tạo nâng cao bước 2 tại Thị xã Cửa Lò vào tháng 7/2017. Tại buổi khai mạc khóa tập huấn, đ/c Quách Văn Ngọc, Phó Chủ tịch CĐCTVN thay mặt lãnh đạo CĐCTVN đã nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Công đoàn hai nước Việt - Lào đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng anh em giữa hai nước. Lớp tập huấn đợt này cũng diễn ra trùng với thời gian nhân dân hai nước Việt - Lào long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962) và ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977) là những sự kiện lịch sử trọng đại, dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc Việt - Lào. Đồng chí đánh giá quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ “đặc biệt hiếm có”, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp.

Đ/c Simuon Unasi, Phó Chủ tịch TƯLHCĐ Lào phát biểu

Thay mặt đoàn đại biểu TƯLHCĐ Lào, đ/c Simun Unasi, Phó Chủ tịch TƯLHCĐ Lào cám ơn và đánh giá cao kết quả hợp tác đào tạo và thực hiện thời gian qua đã giúp cho công tác đào tạo của Công đoàn Lào phát triển, mở rộng đến cơ sở, chủ động nguồn giảng viên cho các lớp tập huấn ở cơ sở. TƯLHCĐ Lào mong muốn tiếp tục duy trì phát triển hơn nữa chương trình hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hội nhập khu vực, quốc tế và Việt Nam với Lào cùng là thành viên ASEAN.

Với thời gian không nhiều (02 ngày) nhưng đã có nhiều nội dung được thực hiện. Tại lớp tập huấn nâng cao, các giảng viên kiêm nhiệm của CĐ Lào đã được bổ sung kiến thức về phương pháp đào tạo tích cực, phương pháp đặt câu hỏi, cách điều hành thảo luận nhóm, phương pháp thuyết trình bài giảng… Nhiều câu hỏi thắc mắc về phương pháp, về tình huống trong giảng dạy của giảng viên kiêm nhiệm Lào đã được các giảng viên Việt Nam giải đáp, hướng dẫn. Qua đó tăng cường hơn nữa khả năng sư phạm cho giảng viên để có thể đảm nhận tổ chức, giảng dạy các lớp tập huấn tại cơ sở của Công đoàn Lào.

Đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCTVN phát biểu bế mạc khóa tập huấn

Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, thay mặt Lãnh đạo CĐCTVN, Chủ tịch Trần Quang Huy khẳng định năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam và Lào đã phối hợp chặt chẽ tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động. Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia sâu rộng của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước, tiếp tục khẳng định quyết tâm giữ gìn và vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong đó quan hệ hợp tác giữa công đoàn hai nước đã đóng góp một phần không nhỏ trong mối quan hệ đó. Đồng chí hứa sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, tài liệu… trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác giảng viên kiêm nhiệm của Công đoàn Lào theo chủ trương chỉ đạo của TLĐLĐVN. Lãnh đạo hai bên cùng các giảng viên Việt Nam, Ban Tổ chức lớp tập huấn, Ban Điều phối dự án của Công đoàn Lào đã trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những nội dung cần hợp tác, phối hợp trong thời gian tới để chương trình hiệu quả hơn. 30/35 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu của khóa IV đã được nhận chứng chỉ công nhận tốt nghiệp lần này.

Các đồng chí Lãnh đạo chụp hình lưu niệm cùng các học viên lớp tập huấn

Công đoàn Công Thương Việt Nam


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ