Truy cập nội dung luôn

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại Matxcova

01/08/2012

Ngày 30 tháng 7 năm 2012, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tại trụ sở của Phòng Thương mại và Công nghiệp LB Nga, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.

Tham gia Diễn đàn, về phía Việt Nam, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Phạm Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Vũ Tiến Lộc cùng các thành viên trong đoàn Chủ tịch nước. Về phía LB Nga, có bà Elvira Nabiullina – Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Cựu Bộ trưởng kinh tế, ông Katưrin Sergey Nhicolaevich – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp LB Nga.

Diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của trên 330 doanh nhân, trong đó có 80 doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và 250 doanh nghiệp LB Nga thuộc nhiều ngành, nghề khác nhau.

Trong bài phát biểu của đại diện nước chủ nhà, bà Nabiulina đã nêu bật sự tăng trưởng không ngừng của kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong những năm qua. Riêng năm 2012 trao đổi hàng hóa song phương đạt trên 3 tỷ USD. Hợp tác đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực trọng yếu như khai thác dầu khí, năng lượng, điện hạt nhân đang phát triển ngày càng sâu rộng trong mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những động thái tích cực trong phát triển trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa các đối tác hai nước trong vài năm gần đây. Chủ tịch nước mong muốn rằng các doanh nghiệp hai nước cần năng động hơn trong quan hệ hợp tác đầu tư, tìm kiếm mọi giải pháp để nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa lên 5 tỷ vào năm 2015 và 10 tỷ vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo, Chính phủ Việt Nam luôn dành cho các doanh nhân Nga những cơ hội tốt nhất trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam như áp dụng những chính sách cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý để các doanh nhân Nga yên tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, cũng như mở rộng giao lưu thương mại với đối tác Việt Nam.

Tại Diễn đàn, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nhân Nga liên quan đến các lĩnh vực công nghiệp dầu khí, ô tô, máy bay, dược phẩm, chế biến nông sản, thủy hải sản, du lịch, dịch vụ logistic, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hoạt động tư vấn, v.v...

Trước sự chứng kiến của các quan chức cấp cao hai nước, một số doanh nghiệp Việt Nam và Nga đã ký một số hợp đồng và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, thủy hải sản và ngân hàng.

Diễn đàn nêu trên cũng là dịp để doanh nghiệp hai nước trao đổi cơ hội hợp tác và tìm kiến bạn hàng kinh doanh, đầu tư sản xuất.

Diễn đàn được đánh giá là thành công tốt đẹp.

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và LB Nga trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Diễn đàn nói trên.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ