Truy cập nội dung luôn

Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh

14/11/2018

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đai diện cho Uỷ ban nhân dân, Lãnh đạo Sở Công Thương, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các Hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Diễn đàn thu hút đông đảo sự hiện diện của các đoàn doanh nghiệp quốc tế, các tổ chức xúc tiến thương mại Khu vực Mỹ Latinh, cùng sự tham gia của Đại sứ các nước Chi-lê, Panama, Vê-nê-duê-la, Pê-ru.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh đã và đang được không ngừng mở rộng và phát triển. Việt Nam hiện có có quan hệ thương mại với tất cả 33 quốc gia trong Khu vực. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 20 lần từ 245 triệu USD năm 2000 lên 3,95 tỷ USD năm 2010, và đạt mức kỷ lục 13,49 tỷ USD năm 2017; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Khu vực đạt 7,91 tỷ USD và nhập khẩu đạt 5,58 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là trên 20%. Dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt khoảng 18 tỷ USD vào năm 2021. Về đầu tư dự kiến sẽ thu hút khoảng từ 3-5 tỷ USD đầu tư từ Khu vực, trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm, năng lượng.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, hai phiên thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi với sự có mặt của Đại sứ nước Cộng hoà Chi-lê, Cộng Hoà Pê-ru tại Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang làm ăn với các nước trong khu vực Mỹ Latinh, với mục đích chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn, những thuận lợi và khó khăn trong việc làm ăn với các doanh nghiệp tại Khu vực Mỹ Latinh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao chương trình làm việc của diễn đàn và hy vọng Diễn đàn sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp nắm bắt được những thông tin hữu ích, qua đó có một kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả và lâu dài. Đây cũng sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp để tìm kiếm các cơ hội tiếp cận thị trường cũng như hợp tác kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, qua đó góp phần tích cực vào hợp tác kinh tế-thương mại nói chung giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh.

Bên lề Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp Ông Juan Carlos Baker Thứ trưởng Bộ Ngoại Thương Mê-hi-cô. Hai Thứ trưởng đánh giá cao tiềm năng hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và coi đây là cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Hai Bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức Kỳ họp lần II Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam – Mê-hi-cô về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong năm 2019.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ