Truy cập nội dung luôn
Quốc tế Xem cỡ chữ

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ Hóa chất tại Ấn Độ

09/10/2018

Từ ngày 04 đến 06/10/2018, tại Trung tâm triển lãm Bombay, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã diễn ra Hội chợ Hóa chất Ấn Độ lần thứ 10 năm 2018 (the 10th Edition of “India Chem 2018”).

Đây là một trong những hội chợ chuyên ngành lớn nhất tại Ấn Độ trong lĩnh vực hóa chất, do Bộ Hóa chất, Hóa dầu và Phân bón Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức. 

Hội chợ tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất các loại hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, hóa chất hữu cơ, hóa chất công nghiệp, hóa chất trong lĩnh vực lọc, hóa dầu... 

Trong kỳ Hội chợ lần thứ 10 này, đã thu hút được khoảng 200 nhà triển lãm đến từ nhiều bang của Ấn Độ có thế mạnh về hóa chất như Tây Bengal, Gujarat, Andhra Pradesh, Odisha và các doanh nghiệp đến từ hơn 20 nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Brasil, Tây Ban Nha và các nước Đông Nam Á, Châu Phi.

Với sự hỗ trợ của Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đoàn Việt Nam có 03 doanh nghiệp tham gia tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này gồm: Công ty Hóa chất Agro Nhật Việt; Công ty Hóa chất Plasma và Công ty TNHH King Elong.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, đã diễn ra các Hội nghị và Hội thảo chuyên ngành như “Diễn đàn Giám đốc điều hành các doanh nghiệp về hóa chất”; “Diễn đàn Hóa chất và hóa dầu Ấn Độ - Nhật Bản”; “Diễn đàn Hóa chất và hóa dầu Ấn Độ - Đức”; hội thảo chuyên đề về ngành công nghiệp hóa dầu và hóa chất nông nghiệp Ấn Độ; nhiều cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B meetings), đối thoại giữa các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hóa chất để trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Giao thông, đường cao tốc, Hàng hải và bảo tồn nguồn nước cho biết “Đã đến lúc đất nước phải đi tìm các nguồn nhiên liệu thay thế như Ethanol, Methanol và Diesel sinh học. Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của nhiên liệu thay thế, ông nói thêm rằng Ethanol là tương lai và chính phủ đã quyết định tăng cường sản xuất. Nội các đã phê duyệt các chương trình tài trợ cho nhà máy sản xuất Ethanol”. Bộ trưởng nói rằng Ấn Độ cần giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu, thêm vào đó các sáng kiến mới về thay thế nhập khẩu là rất quan trọng và cần được hỗ trợ.

Trong bài phát biểu của mình, ông P Raghavendra Rao, Thứ trưởng Bộ Hóa chất, Hóa dầu và Phân bón Ấn Độ cho biết “Ngành công nghiệp hóa chất Ấn Độ ước tính có trị giá 155 tỷ USD năm 2017 và chiếm tỷ trọng 3,4% của ngành hóa chất toàn cầu. Ấn Độ xếp thứ 14 về xuất khẩu và thứ 8 về nhập khẩu hóa chất (trừ dược phẩm) toàn cầu. Ngành công nghiệp hóa chất Ấn Độ đóng góp khoảng 10% vào tổng giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất và đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức từ 8-10%/năm và tổng giá trị toàn ngành dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 đạt khoảng 304 tỷ USD. Để thúc đẩy ngành hóa chất, chính phủ Ấn Độ đã cho phép đầu tư 100% FDI trong lĩnh vực này; đẩy mạnh sản xuất trong nước thông qua chương trình “Make in India”; thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh...”.

“India Chem” được tổ chức hai năm một lần, từ năm 2010 đến nay, Hội chợ năm nay thu hút được khoảng 15 nghìn lượt khách thăm quan. 

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu Hóa chất – sản phẩm từ hóa chất, chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 291,75 triệu USD tăng 45,13% so với 201 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nê pan, Bu-tan)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ