Truy cập nội dung luôn

Ghana thị trường xuất khẩu và đầu tư tiềm năng của Việt Nam

14/11/2018

Với số dân 29 triệu người, nhưng Ghana là một trong các quốc gia Tây Phi nhập khẩu hàng hóa lớn nhất từ Việt Nam, đồng thời cũng có nhiều dự án đầu tư nhất của Việt Nam vào Ghana, so với các quốc gia khác.

Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư Việt Nam – Ghana, ngày 9 tháng 11 năm 2018, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, kiêm nhiệm Ghana, phối hợp với Phòng Thương mại – Công nghiệp quốc gia Ghana, chủ trì “Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Ghana’’. Đây là diễn đàn xúc tiến thứ hai, sau Nigeria (5/11/2018), do Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, tổ chức trong vòng một tuần.

Tham dự diễn đàn, về phía Ghana có ông Robert Ahomka Lindsay - Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, Tiến sỹ Appiagyei Dankawoso I  - Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp quốc gia Ghana, ông Edward Benjamin Ashong-Lartey, Giám đốc Trung tâm xúc tiền đầu tư Ghana (GIPC), và gần 100 doanh nghiệp Ghana tham dự.

Quang cảnh Diễn đàn xúc tiến TM-ĐT VN-Ghana

Phát biểu khai mạc “Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Ghana’’, Tiến sỹ Appiagyei Dankawoso I  - Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp quốc gia Ghana (viết tắt là GNCCI), chào mừng Đại sứ quán, Thương vụ và các doanh nghiệp Việt Nam, đã đến Ghana tham dự diễn đàn và giao thương với các doanh nghiệp Ghana. Ông Chủ tịch GNCCI cho biết GNCCI sẵn sàng là cầu nối cho các doanh nghiệp hai nước, về thương mại và đầu tư. 

Trong lời đáp, Đại sứ Phạm Anh Tuấn chào mừng các Bộ, Ngành và cộng đồng doanh nghiệp Ghana và Việt Nam đã tham dự diễn đàn. Đánh giá tình hình thế giới đang có nhiều biến động như: khủng hoảng tài chính quốc tế, kinh tế thế giới phục hồi chậm, bảo hộ thương mại và đầu tư, đang bị điều chỉnh cho lợi ích quốc gia, chi phí lao động tăng cao, nguồn nguyên liệu thô không ổn định. Tuy nhiên Việt Nam luôn cam kết, thúc đẩy hợp tác với các nước, đặc biệt là Ghana, một trong các quốc gia tiềm năng tại châu Phi. Sau khi thông tin chung về chính sách đổi mới của Việt Nam, Đại sứ Phạm Anh Tuấn cho biết trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của Việt Nam và Ghana đạt gần gần 600 triệu USD, tăng 18% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào Ghana 268 triệu USD, nhập khẩu từ Ghana 320 triệu USD. Đại sứ Phạm Anh Tuấn kêu gọi các doanh nghiệp Ghana thành lập các đoàn khảo sát thị trường và tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam, thông qua sự hỗ trợ của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria, kiêm nhiệm Ghana. Đại sứ cảm ơn GNCCI, đã phối hợp chặt chẽ với Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Nigeria, kiêm nhiệm Ghana, tổ chức diễn đàn  này.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn, phát biểu chào mừng

Đứng về góc độ cơ quan quản lý chuyên ngành, ông Robert Ahomka-Lindsay, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư, Cộng hòa Ghana (viết tắt là MOTI), cho biết Ghana và miền Nam Việt Nam có điều kiện khí hậu và địa lý tương đồng, tuy nhiên ngành nông nghiệp của Việt Nam rất phát triển, Ghana cần phải học tập kinh nghiệm. Ghana nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Việt Nam, trong đó mặt hàng gạo là chủ yếu. Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ghana nhắc lại chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam năm 2016, trong đó nhấn mạnh ngoài việc trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa, ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Ghana.

Ông Robert Ahomka-Lindsay, Thứ trưởng MOTI, phát biểu chào mừng

Quảng bá “Cơ hội kinh doanh, đầu tư với Việt Nam’’, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt cho biết, Việt Nam là một trong các quốc gia phát triển nhất tại khu vực châu Á. Các mặt hàng của Việt Nam có chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Việt Nam đã xuất khẩu 49 mặt hàng chính vào Ghana, trong đó mặt hàng gạo với kim ngạch 204 triệu USD, chiếm tỷ lệ 76%, trên tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Ghana. Các mặt hàng khác bao gồm, hàng dệt may, máy móc thiết bị, xe hai bánh gắn máy, phân bón, sản phẩm nhựa v.v…Tham tán Thương mại cũng cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết giữ ổn định về chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, như chính sách thuế ưu đãi đối với nhà đầu tư. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam, đến ngày 20/12/2017, Ghana có 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 1,01 triệu USD, xếp thứ 97 trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt, trình bày tại Diễn đàn

Quảng bá về cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Ghana, ông Edward Benjamin Ashong-Lartey, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Ghana (viết tắt là GIPC), cho biết năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Ghana đạt 8,5%. Năm 2017, Ghana đã có thặng dư thương mại đạt 1,4 tỷ USD, sau 5 năm bị thâm hụt. Về chính sách đầu tư, Ghana ưu tiên 5 lĩnh vực chính, bao gồm: năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến. Từ năm 1994 – 2018, đã có 17 dự án của Việt Nam đầu tư vào Ghana, với số vốn đầu tư 7,24 triệu USD.

Trong phần trao đổi, các doanh nghiệp Ghana rất phấn khởi, khi nghe thông tin về tình hình Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ chuyển hướng xuất nhập khẩu với Việt Nam, đồng thời đề nghị Thương vụ Việt Nam hỗ trợ thông tin các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Đại diện doanh Ghana và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Trước đó, ngày 8 tháng 11, ông Alan Kyerematen, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ghana, đã tiếp xã giao Đại sứ Phạm Anh Tuấn và Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ghana, cho biết sẽ xem xét kế hoạch thăm Việt Nam trong năm 2019.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ