Truy cập nội dung luôn

Giới thiệu khái quát về các ngành công nghiệp của Rumani

22/01/2013

Ngành công nghiệp Rumani nói chung có mức tăng trưởng khá cao, hàng năm đóng góp đáng kể vào thu nhập quốc dân GDP và làm thay đổi cơ bản cơ cấu kinh tế đất nước. Nhiều lĩnh vực công nghiệp có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, nhất là khai thác mỏ, dầu khí, công nghiệp chế tạo, điện năng, hoá chất, luyện kim, vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến gỗ, giấy, dệt may và chế biến thực phẩm. Sau đây là giới thiệu khái quát về một số tiềm năng công nghiệp của Rumani:

Rumani có trữ lượng lớn than đá. Một nửa sản lượng than chủ yếu của Rumani được sản xuất ở Petrosani. Trữ lượng than đáp ứng được nhu cầu năng lượng của đất nước. Ngoài mỏ Baraolt- Vârghis nằm trong dãy Carpat, đa số các vỉa than tìm thấy ở bên rìa vùng núi. Một mỏ than lớn ở thung lũng Motru (tỉnh Gorj) đủ cung cấp cho 2 nhà máy nhiệt điện lớn nhất đất nước là Rovinari và Turceni.

Các khu vực có dầu được tìm thấy chạy dọc phía ngoài mép và xuyên qua dãy Carpat. Các mỏ dầu ở đồng bằng đã được khai thác từ Chiến tranh thế giới thứ II. Bacău và Prahova là 2 tỉnh có các giếng dầu nổi tiếng và công nghiệp lọc dầu được tập trung ở Arges (Pitesti). Năm 1981, mỏ dầu đã được phát hiện ở vùng biển Đen thuộc Rumani. Khí tự nhiên, chủ yếu là metan được sản xuất ở trung tâm vùng Transylvania. Ngoài ra các loại khí công nghiệp khác ngày càng tăng trưởng là những sản phẩm quan trọng của công nghiệp dầu khí.

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, lĩnh vực năng lượng đã được quan tâm đáng kể. Bằng các kế hoạch 5 năm từ 1951-1960 và các kế hoạch sau đó, hàng loạt các dự án nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện lớn có công suất từ 200.000 đến 1.000.000 kilowatts được xây dựng. Nhà máy điện hạt nhân do Canada hỗ trợ đã được xây dựng ở Cernavoda, hạ lưu sông Danube.

Công nghiệp thép của Rumani được biết đến với các địa danh như Galati (tổ hợp cán thép), Calarasi, Hunedoara và Resita (các vùng mỏ truyền thống được khai thác từ thế kỷ 18). Các vùng khác có các nhà máy nhỏ hơn là Brăila, Câmpia Turzii (bên cạnh Turda), Iasi, Otelul Rosu, Roman và Târgoviste. Công nghiệp luyện kim màu của Rumani có từ thời đế chế Dacian- Roman, hiện tập trung chủ yếu ở vùng Tây và Tây Nam, với các sản phẩm chính là đồng, vàng và bạc. Sản xuất nhôm cũng được phát triển những năm gần đây. Các nhà máy khai thác quặng nhôm ở Oradea và Tulcea cung cấp cho khu liên hợp cán nhôm ở Slatina tỉnh Olt.

Công nghiệp cơ khí chế tạo và chế tạo máy là những ngành chính của nền công nghiệp Rumani. Sự tăng trưởng cao đã làm thay đổi vị thế của ngành công nghiêp trong nền kinh tế Rumani: Trước Chiến tranh thế giới thứ II, Công nghiệp cơ khí chế tạo và chế tạo máy chỉ chiếm 10% tổng thu nhập kinh tế quốc dân, khi đó còn thấp hơn cả công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp dệt may. Hiện tại, nhiều trung tâm chế tạo lớn được xây dựng ở Bucarest, Brasov, Ploiesti, Cluj-Napoca, Craiova, Arad, Resita, v.v… với chất lượng đạt tầm khu vực, với khuynh hướng tập trung mạnh vào những ngành mũi nhọn và hiện đại như công nghiệp cơ điện tử, điện tử, v.v... đồng thời mở rộng và đa dạng hoá chủng loại sản phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Khác với ngành luyện kim (phải nhập quặng và than cốc vì nguồn trong nước có hạn), công nghiệp gỗ có thể dựa hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu thô trong nước. Đặc biệt, đây là ngành công nghiệp truyền thống được thực hiện từ khâu khai thác đến hoàn thiện sản phẩm. Một dây chuyền liên hợp chế biến gỗ hiện đại tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm gỗ và gỗ công nghiệp xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Công nghiệp vật liệu xây dựng cũng sử dụng được nhiều nguồn lực trong nước. Sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp quan trọng. Các trung tâm sản xuất xi măng lớn được xây dựng ở Turda, Medgidia, Bicaz, Fieni và Târgu Jiu.

Công nghiệp dệt được hình thành từ khá lâu, đã trải qua quá trình phát triển vững chắc từ những năm 30 và đã được nâng cấp toàn bộ. Nó được gắn kết mật thiết với công nghiệp may mặc, được đầu tư mở rộng mạnh và xây dựng nhiều nhà máy mới. Ngày nay, sợi tổng hợp được dùng phổ biến, nhưng sản phẩm tơ tằm vẫn còn giữ lại mức độ khiêm tốn. Lụa- sản phẩm truyền thống được phụ nữ nông thôn vùng Nam và Tây Nam dệt và dùng để may các bộ áo váy dân tộc, đặc biệt là áo thêu và khăn quàng.

Công nghiệp thực phẩm trước đây là nền móng của nền kinh tế nhưng dần bị “che mờ” bởi sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, ngành này vẫn tiếp tục được quan tâm phát triển và các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm vẫn được đầu tư xây dựng ở nhiều nơi trên đất nước Rumani.

Về Chính sách hỗ trợ hoạt động xúc tiến xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của Rumani xin tham khảo tại đâyBình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ