Truy cập nội dung luôn

Gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thiết bị y tế sang Hoa Kỳ và châu Âu

26/05/2020

Gần 200 đại biểu đã tham dự Hội thảo trực tuyến: “Những lưu ý về chứng nhận FDA và CE khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu trong lĩnh vực thiết bị y tế” vào sáng ngày 26/5/2020, chương trình do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương tổ chức.

Thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân nào cần có chứng nhận FDA và CЄ để đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ ? Quy trình, thủ tục, chi phí ra sao để có chứng nhận FDA và CЄ? Cách xác thực và những đơn vị uy tín đủ điều kiện cấp chứng nhận liên quan đến FDA, CЄ... là những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong lĩnh vực này đăt ra tại Hội thảo.

Trao đổi tại Hội thảo, Cục Trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú đã chia sẻ “tình hình đại dịch Covid 19 diễn ra phức tạp tại Châu Âu và Châu Mỹ khiến nhiều quốc gia tại những khu vực này phải đẩy mạnh việc nhập khẩu khẩu trang và các trang thiết bị bảo hộ y tế, tuy nhiên, để các sản phẩm này nhập khẩu vào được đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn và thủ tục phức tạp.

Nhận biết được những khó khăn, lúng túng của doanh nghiệp trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của nước nhập khẩu, đặc biệt là quy trình xin chứng nhận CE của EU và đăng ký FDA của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức Hội thảo này nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp có năng lực sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ cá nhân và y tế tận dụng cơ hội xuất khẩu, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho việc xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ. Thời gian sắp tới, Cục Xúc tiến thương mại cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu đã được nêu rõ tại Chỉ thị số 19 của Thủ tướng”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuát khẩu thiết bị y tế

Tại Hội thảo, các diễn giả là những chuyên gia đến từ các tổ chức tư vấn có kinh nghiệm, là đơn vị được xác thực về năng lực pháp lý của Châu Âu và Hoa Kỳ đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:

- Các hàng hóa liên quan cần đăng ký hoặc cần có giấy chứng nhận, các quy định áp dụng đối với từng dòng sản phẩm cụ thể để đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ và EU.

- Quy trình, thủ tục, thời gian, chi phí, thời hạn hiệu lực của các đăng ký và chứng nhận (FDA, CE marking) đối với từng dòng sản phẩm cụ thể. 

- Phương thức xác thực các đăng ký FDA, chứng nhận CE; các đơn vị, phòng thí nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý theo quy định của Hoa Kỳ và Ủy ban Châu Âu.

Chia sẻ tại Hội thảo, Bà An Huỳnh – Giám đốc Công ty S3i inc có trụ sở tại Hawaii, Mỹ, hiện là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị y tế chia sẻ tình hình thực tế trong việc nhập khẩu các mặt hàng trên trong thời gian vừa qua, lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ, tránh bài học kinh nghiệm của các công ty Trung Quốc xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua. Bà An cũng đánh giá cao Bộ Công Thương đã rất nhanh chóng tổ chức Hội thảo lần này để cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp.


 

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục XTTM phát biểu khai mạc Hội thảo

Kết thúc Hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại cũng hy vọng các doanh nghiệp cần có hướng đầu tư sản xuất bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là thị trường Châu Âu, không những đối với mặt hàng đồ bảo hộ cá nhân và thiết bị y tế mà còn các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu, tận dụng những ưu thế khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực.

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại trao đổi Hội thảo

Thời gian sắp tới, Cục Xúc tiến thương mại cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu đã được nêu rõ tại Chỉ thị số 19 của Thủ tướng.

Cục Xúc tiến thương mại


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ